Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm gồm những gì?

Rate this post

Ngành thực phẩm hiện nay đang ngày càng có những yêu cầu vô cùng khắt khe trong quy trình sản xuất và chế biến sản phẩm. Không ít đơn vị thực phẩm đã lựa chọn máy dò kim loại có khả năng tìm kiếm được các mảnh vụn vỡ kim loại và ứng dụng trong suốt chu trình sản xuất của mình.

Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm thì mời các bạn xem qua bài viết dưới đây nhé!

Máy dò kim loại trong thực phẩm là gì?

Máy dò kim loại trong ngành thực phẩm là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất lương thực, thực phẩm với khả năng phát hiện và phân loại được hết những vật thể kim loại đã vô tình rơi vào sản phẩm trước đó. Máy dò kim loại thường sẽ có dạng đường hầm tích hợp với một hệ thống xử lý nguyên liệu trên băng tải là giải pháp tốt nhất để có thể kiểm tra được tạp chất trong thực phẩm đóng gói, tươi sống, đã chế biến hay là các sản phẩm phi thực phẩm khác.

Máy dò kim loại với khả năng phát hiện và phân loại được hết những vật thể kim loại
Máy dò kim loại với khả năng phát hiện và phân loại được hết những vật thể kim loại

Máy dò kim loại sẽ sử dụng từ trường để dò kim loại. Kim loại được chia ra thành 2 dạng là nhiễm từ và không nhiễm từ.

Các loại máy dò kim loại thực phẩm phổ biến hiện nay

Máy dò kim loại trong thực phẩm hiện nay gồm 3 loại phổ biến như sau: máy dò băng tải, máy dò đường ống và máy dò rơi tự do.

 • Máy dò kim loại băng tải: là dạng thiết bị dò tìm và loại bỏ hết các sản phẩm nhiễm kim loại. Máy ứng dụng băng chuyền để có thể di chuyển sản phẩm qua khung dò thuận lợi. Thiết bị này được sử dụng nhằm rà soát, tìm kiếm kim loại rơi vào sản phẩm trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, sản phẩm khi cung cấp ra thị trường sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất.
 • Máy dò đường ống: loại này thường dùng để kiểm tra các sản phẩm được bơm gồm bột nhão, chất lỏng, chất bán lỏng và các sản phẩm được đóng gói chân không trong hầu hết các ứng dụng chế biến về thực phẩm. Máy là thiết bị hỗ trợ đắc lực giúp các bạn loại bỏ an toàn được tạp chất kim loại ra khỏi quy trình.
 • Máy dò rơi tự do: được ứng dụng nhằm kiểm tra các sản phẩm về hạt, bột mịn và dạng hạt rơi tự do trong dây quy trình sản xuất thực phẩm. Sản phẩm khối lượng lớn sẽ có thể rơi tự do hoặc lọt qua một cổng dò kim loại nhỏ mang độ nhạy rất cao.

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Hiện nay đang có rất nhiều các loại máy dò phát hiện kim loại thực phẩm với nhiều mẫu mã, chủng loại và thiết kế hoàn toàn khác nhau. Mặc dù vậy về mặt cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm sẽ hầu hết đều giống nhau, được cấu thành từ một số bộ phận sau đây:

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm
Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm
 • Cuộn dây dò: sẽ có nhiệm vụ để phát hiện được sự hiện diện của hạt kim loại
 • Bộ điều khiển: Đây là bộ phận sẽ được gắn trên đầu dò hoặc có thể đặt từ xa tùy thuộc vào thiết kế của từng loại máy. Người dùng sử dụng bộ phận này để cài đặt và điều chỉnh được hết các thông số kỹ thuật trong quá trình vận hành máy dò.
 • Đầu tìm kiếm: được thiết kế thành hình dáng hình hộp chữ nhật rỗng chứa các cuộn dây dò ở bên trong. Nó được gắn trên băng tải, nhanh chóng phát hiện được những mảnh kim loại cứa trong thực phẩm khi sản phẩm đi qua.
 • Bộ xử lý tín hiệu: đảm nhận vai trò về xử lý, phân tích thống kê thông tin tín hiệu từ cuộn dây dò thu về.
 • Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận này sẽ liên kết với bộ xử lý tín hiệu, khi phát hiện kim loại nó sẽ tự động đưa sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Máy dò kim loại trong thực phẩm hoạt động như thế nào?

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, máy dò kim loại thường sẽ áp dụng phương pháp thu phát. Cụ thể:

 • Máy dò kim loại thực phẩm gồm 2 cuộn dây chính: Cuộn dây phát và hai cuộn dây thu.
 • Cuộn dây phát: Sẽ tạo ra một trường điện từ liên tục, khi có một mảnh kim loại đi qua máy dò thì nó sẽ can thiệp vào trường điện từ.
 • Cuộn dây thu: Phát hiện tín hiệu đến cho con người.
 • Các đơn vị điện tử trong máy dò: Sẽ phân tích được các tín hiệu này, đánh giá nó và báo hiệu cho người sử dụng.
 • Các bộ phận loại bỏ kim loại tự động: Có khả năng loại bỏ tự động các sản phẩm bị lẫn kim loại khỏi dây chuyền sản xuất.
Máy dò kim loại thực phẩm sẽ có khung hình chữ nhật, khép kín
Máy dò kim loại thực phẩm sẽ có khung hình chữ nhật, khép kín

Thiết bị máy dò kim loại trong ngành thực phẩm thuộc loại máy dò kim loại công nghiệp và sẽ được đặt cố định một chỗ cạnh hoặc sau cùng của dây chuyền sản xuất sản phẩm. Loại thiết bị sẽ có khung hình chữ nhật, khép kín thường dùng để kiểm tra dò tìm hàng hóa ở trên băng tải. Nguyên lý máy dò kim loại công nghiệp nó cũng sẽ giống như các loại máy khác, tuy nhiên thiết bị công nghiệp này sẽ có độ nhạy cực cao và có thể phát hiện được các vụn kim loại có ở trong thực phẩm.

Máy dò kim loại thực phẩm công nghiệp có khả năng làm việc ở bất kỳ môi trường nào, hiệu suất cao, làm việc liên tục hằng giờ. Tính ứng dụng cao, thiết bị có thể dò tìm được trong thực phẩm, dược phẩm, thủy hải sản, bánh kẹo và ngay cả các sản phẩm đông lạnh đóng túi.

Hiện nay vì nhu cầu kiểm soát thực phẩm rất cao, chính vì vậy mà việc tìm kiếm cho doanh nghiệp một chiếc máy dò thực phẩm không phải là điều khó khăn nữa. Nhưng với một thiết bị giá trị lớn lại cần có độ chính xác cao thì với những khách hàng khi lần đầu đi mua sản phẩm vẫn sẽ gặp nhiều trở ngại.

Máy dò kim loại thực phẩm Minebea Intec – ANK VINA
Máy dò kim loại thực phẩm Minebea Intec – ANK VINA

Vậy nên bài viết gợi ý quý khách hàng sẽ có thể tham khảo máy dò kim loại thực phẩm chính hãng tại ANK VINA, với nhiều chính sách mua hàng cực kỳ hấp dẫn như bảo hành miễn phí, đổi trả sản phẩm,…

Quý khách hàng có thể liên hệ theo thông tin chi tiết:

CÔNG TY TNHH TM DỊCH VỤ KỸ THUẬT ANK VINA

Hotline: 0949.835.835

Văn phòng TPHCM: 27/1A Xuân Thới Sơn 22, Xuân Thới Đông. Huyện Hóc Môn, TPHCM

Văn phòng Kiên Giang: 174B Mai Thị Hồng Hạnh, Phường Rạch Sỏi, Thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang