Cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại CHÍNH XÁC

5/5 - (1 bình chọn)

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại là một thiết bị y tế được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay vì sự tiện dụng của nó. Thiết bị này sẽ không chỉ được sử dụng trong gia đình mà còn được sử dụng ở các cơ quan, trường học để đo thân nhiệt. Bạn đã biết cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của ANK VINA nhé!

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại là gì?

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại là loại nhiệt kế cho phép đo nhiệt độ mà không cần chạm vào người hay vật thể. Đo dựa trên nguyên lý đo lượng hồng ngoại cơ thế tỏa ra. Loại nhiệt kế này có thể đo trán, đo tai hoặc có những máy tích hợp đo trán và đo tai.

Cấu tạo của máy đo nhiệt độ hồng ngoại:

Phần cảm biến làm nhiệm vụ tiếp nhận bước sóng của cơ thể.

Màn hình LCD nằm trên thân nhiệt kế để hiển thị kế quả đo thân nhiệt.

Các nút điều chỉnh như tắt nguồn, chuyển đổi đơn vị, thực hiện đo, xem lại kết quả đo.

Nguyên lý hoạt động:

Bất kỳ vật nào có nhiệt độ trên -273°C đều phát ra bức xạ nhiệt hay sóng hồng ngoại và cơ thể con người cũng vậy. Cảm biến hồng ngoại sẽ đo mức năng lượng phát ra bởi vật thể chúng ta muốn đo, sau đó tính toán và hiển thị kết quả trên màn hình LCD.

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại cho kết quả chính xác

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại cho kết quả chính xác
Cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại cho kết quả chính xác

Nhiệt kế hồng ngoại là một thiết bị y tế được dùng để đo nhiệt độ mà không cần chạm trực tiếp. Sản phẩm có thể đo nhiệt độ nhanh với độ chính xác cao khi dùng đúng cách. Dưới đây là cách sử dụng sản phẩm để cho kết quả chính xác nhất:

Chuẩn bị máy:

 • Tùy vào loại máy sẽ đo cảm ứng nhiệt từ trán hoặc tai, có loại máy sẽ đo được cả hai. Cần điều chỉnh chế độ phù hợp và đo đúng theo chế độ đã cài đặt.
 • Nhấn nút ON/MEM để kích hoạt màn hình hiển thị thông tin các thành phần trên máy, giữ nút khoảng 2-5 giây.
 • Thiết bị sẽ sẵn sàng đo khi phát ra tiếng bíp và xuất hiện biểu tượng °C/°F, các biểu tượng khác sẽ nhấp nháy.

Tiến hành đo

 • Bắt đầu đo bằng cách đặt đầu đo cảm biến ngay trán hoặc tai tùy vào chế độ chọn. Giữ khoảng cách giữa máy và trán hoặc tai từ 1-5cm, khi đo cần để trán không bị ướt và không bị tóc che.
 • Bấm nút start cho tia hồng ngoại trong máy chiếu vào trán hoặc tai để đo thân nhiệt. Bấm và thả nút, không nhấn giữ vì dễ dẫn đến tình trạng báo lỗi.
 • Sau khi nghe tiếng bíp là máy đã đo xong, kiểm tra kết quả đo ngay trên màn hình.
 • Tùy vào mỗi loại máy khác nhau sẽ có thời gian đo lượt kế tiếp khác nhau, có thể sẽ cần chờ khoảng 5 giây để đo lượt tiếp theo.
 • Một số máy sẽ xem lại kết quả lưu được bằng cách bấm nút M hoặc bấm giữ nút start

Ưu và nhược điểm khi sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại

Ưu và nhược điểm khi sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại
Ưu và nhược điểm khi sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại

Ưu điểm:

Sử dụng dễ dàng, bạn chỉ cần hướng về vật cần đo sau đó bấm nút và đọc kết quả trên màn hình.

Đo nhanh, cung cấp độ chính xác rất cao, sai số nhỏ

Không cần sự tiếp xúc giữa vật cần đo và nhiệt kế

Nhược điểm:

Giá cả khá cao so với nhiệt kế thủy ngân.

Sản phẩm nhiệt kế này tuy có thời gian cho kết quả nhanh chóng nhưng cũng rất dễ bị ảnh hưởng tác nhân bên ngoài như gió quạt, điều hòa, mồ hôi,… gây ảnh hưởng tới kết quả.

Hướng dẫn bảo quản máy đo nhiệt độ hồng ngoại đúng cách

Để bảo quản máy đo nhiệt độ hồng ngoại cần thực hiện như sau:

 • Sử dụng bông hoặc vải cotton tẩm cồn để vệ sinh vỏ và đầu đo của máy sau mỗi lần sử dụng.
 • Không dùng các chất như: chất làm sạch, chất tẩy trắng, benzen để lau máy.
 • Nếu không sử dụng thiết bị thường xuyên thì nên tháo pin sau mỗi lần dùng để tránh bị rò rỉ pin.
 • Để máy ở những nơi thông thoáng, tránh nắng mặt trời và tránh nơi ẩm ướt

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại để khắc phục sự cố khi đo

Trong quá trình sử dụng máy đo nhiệt kế hồng ngoại có thể xuất hiện một số lỗi sự cố không dùng được, cách khắc phục như sau:

 • Nếu máy báo Hi hoặc Lo: Nhiệt độ sau khi đo được quá cao hoặc quá thấp. Cần kiểm tra máy đã cài đặt đúng chế độ hay chưa. Sau khi kiểm tra xong tiến hành đo lại, có thể đo ở một số người khác nhau để kiểm tra độ chính xác.
 • Nếu máy xuất hiện Err (error): Đây là lỗi hệ thống bị trục trặc, có thể tháo pin ra và lắp lại. Nếu lỗi vẫn còn thì gửi máy đến nhà cung cấp để bảo hành.
 • Nếu máy không hiện màn hình: Đây có thể lỗi do lắp pin sai hoặc pin sắp hết. Cần kiểm tra lại pin xem đã lắp đúng chưa, nếu đúng thì là pin hết, hãy thay pin mới cho máy.

Hiện nay, ANK VINA là nhà phân phối uy tín và chính hãng về các loại máy đo nhiệt độ hồng ngoại tại thị trường Việt Nam. Tất cả các sản phẩm chúng tôi đều nhập khẩu trực tiếp từ các nhà sản xuất danh tiếng trên thế giới nên quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành bán ra. Khi mua các thiết bị máy đo điện tại ANK VINA là bạn đã chọn được đúng nhà cung cấp tin cậy. Bạn vui lòng liên hệ với ANK VINA theo số hotline: 0949.835.835.