Cách kiểm soát nhiệt độ phòng thí nghiệm chuẩn xác nhất

Rate this post

Một phòng thí nghiệm nếu nhận định đạt chuẩn thì yếu tố về nhiệt độ là yếu tố quyết định không thể nào thiếu. Để hiểu rõ tầm quan trọng của yếu tố nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp như thế nào trong phòng thí nghiệm thì bài viết ANK VINA chia sẻ sau đây sẽ xoay quanh về vấn đề nhiệt độ phòng thí nghiệm và cách kiểm soát chúng sao cho hợp lý nhất nhé!

Nhiệt độ phòng thí nghiệm quan trọng như thế nào?

Nhiệt độ phòng thí nghiệm quan trọng như thế nào?
Nhiệt độ phòng thí nghiệm quan trọng như thế nào?

Độ ẩm và nhiệt độ được xem là những yếu tố quan trọng để quyết định được phòng thí nghiệm có đạt chuẩn hay không. Nếu một trong 2 yếu tố nhiệt độ hay độ ẩm không được đảm bảo thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của quá trình thí nghiệm. Vì vậy, bạn phải kiểm tra và đo lường độ ẩm, nhiệt độ phòng thí nghiệm thường xuyên nhất, nếu như xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì phải tìm biện pháp xử lý tốt nhất.

Đặc biệt với những thí nghiệm vô cùng quan trọng, bạn hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bên trong phòng đã đạt được mức nhiệt độ đúng quy định hay chưa. Bạn hãy thực hiện các phương pháp đo nhiệt độ và độ ẩm trực tiếp tại phòng, nếu như có xảy ra sự cố sẽ nhanh chóng tìm được hướng xử lý hiệu quả nhất.

Nhiệt độ phòng thí nghiệm bao nhiêu là chuẩn?

Theo như các kết quả cho thấy, nhiệt độ tiêu chuẩn trong phòng ổn định nhiệt ẩm là 20 độ C, nhiệt độ phòng thí nghiệm và phòng kiểm là 20±5℃ , phòng cân đối nhiệt độ là 20±3℃, nhiệt độ phòng mẫu là ≤32℃. Ngoài ra, độ ẩm trong phòng thí nghiệm lý tưởng nhất ở mức từ 40 -70%.

Nhiệt độ phòng thí nghiệm bao nhiêu là chuẩn?
Nhiệt độ phòng thí nghiệm bao nhiêu là chuẩn?

Khi nhiệt độ, độ ẩm trong phòng thí nghiệm thấp hay cao hơn mức quy định thì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra hoặc thẩm định. Lúc này, cần phải báo cáo ngay lên giám đốc, ban lãnh đạo có liên quan để nó không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Nếu như tiến hành đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng thí nghiệm bình thường mà thấy có các hiện tượng bất thường, bạn nên căn cứ vào văn bản báo cáo của các lãnh đạo trên có liên quan để áp dụng những biện pháp giải quyết.

Phòng sạch chính là một trong những tiêu chí cần hướng đến để đảm bảo môi trường thí nghiệm được tốt nhất. Tiêu chí phòng sạch bạn có thể tham khảo thêm.

Như vậy, trước khi tiến hành các công việc liên quan trong phòng thí nghiệm, bạn cần kiểm tra nhiệt độ phòng thí nghiệm xem đã đạt đúng ngưỡng quy định chưa. Cách đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất, bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ và máy đo độ ẩm. Máy được thiết kế tích hợp các chức năng thông minh, có những hãng sẽ đo được cả nhiệt độ, độ ẩm ở cả trong nhà và cả ngoài trời.

Một số máy đo độ ẩm nhiệt độ phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều như: Máy đo nhiệt độ, độ ẩm dạng đèn Led, máy ghi nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U,…

Cách kiểm soát nhiệt độ phòng thí nghiệm chuẩn xác

Để kiểm soát được nhiệt độ phòng thí nghiệm một cách tối ưu nhất, thì cần tuân thủ một số quy định như chúng tôi đã liệt kê và tổng hợp bên dưới đây:

Cách kiểm soát nhiệt độ phòng thí nghiệm chuẩn xác
Cách kiểm soát nhiệt độ phòng thí nghiệm chuẩn xác
  • Sau khi hoàn thành thí nghiệm, cần vệ sinh lại toàn bộ dụng cụ thí nghiệm đã sử dụng, đặt để đúng nơi quy định. Sau đó quét và lau phòng thí nghiệm cho sạch sẽ
  • Các thiết bị, máy móc sử dụng. sau khi kết thúc thí nghiệm phải đảm bảo rằng được tắt nguồn an toàn
  • Không mang đồ ăn, thức uống vào phòng thí nghiệm. Bởi vì các yếu tố này cũng có thể gây ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng
  • Cần có người có chuyên môn thực hiện công tác giám sát, ghi chép, theo dõi nhiệt độ của phòng thí nghiệm, đảm bảo an toàn
  • Mỗi phòng thí nghiệm nên trang bị một máy giám sát nhiệt độ để thuận tiện theo dõi, ghi chép, nếu có trục trặc thì có phương án xử lý tốt nhất
  • Kiểm soát nhân viên ra vào phòng thí nghiệm, không được cho những người không liên quan vào phòng để tránh làm thay đổi độ ẩm và nhiệt độ phòng thí nghiệm
  • Nhiệt độ và độ ẩm đóng vai trò quyết định đến tính chính xác của các kết quả thí nghiệm. Vì vậy, cần phải có những người có chuyên môn để theo dõi và ghi chép lại các dữ liệu. Mỗi một phòng thí nghiệm phải có 1 người phụ trách ghi chép, trong phòng cũng cần có điều hòa và không được mở cửa sổ tùy ý.
  • Các bước kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo được chất lượng của vật liệu và các kết quả thu được sau quá trình thí nghiệm.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà các bạn nhất định phải nắm được khi làm việc trong phòng thí nghiệm. Hoặc có thể sử dụng máy đo độ ẩm và nhiệt độ phòng thí nghiệm, chúng là một thiết bị vô cùng cần thiết để có thể đảm bảo được độ an toàn cho các mặt hàng thực phẩm, người tiêu dùng và đánh giá được mức uy tín của doanh nghiệp.

Để báo giá máy đo nhiệt độ phòng thí nghiệm nhanh nhất, bạn vui lòng liên hệ với ANK VINA theo số hotline: 0949.835.835. Chúng tôi cam kết chỉ cung cấp tới khách hàng những máy đo nhiệt độ phòng thí nghiệm chính hãng với chất lượng và giá tốt nhất. Đội ngũ nhân viên của ANK VINA luôn túc trực 24/7 để hỗ trợ Khách hàng, sẵn sàng tư vấn và giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn bất cứ khi nào. Sự hài lòng của bạn chính là thành công to lớn của công ty chúng tôi!