Top 3 Máy Đo Điện Trở Đất Tốt Nhất 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Máy đo điện trở đất có khả năng xác định điện trở nối đất tại những hệ thống điện hay hệ thống chống sét tại những nhà máy, tòa nhà, các khu dân cư. Cùng ANKVINA tìm hiểu ngay về loại thiết bị này cũng như top 3 thiết bị tốt nhất 2023 nhé!

1. Tại sao phải đo điện trở đất? 

Điện trở suất của đất được đo bởi máy đo điện trở là điện trở của 1 khối đất lập phương, với dòng điện chảy từ 1 mặt của khối đất này sang đến mặt đối diện.

Đất là thuộc thể xốp có tính mao dẫn, gồm những thành phần ở thể rắn và thể lỏng, thể khí. Trong đó:

  • Phần thể rắn: gồm một lượng lớn những hạt nhỏ bé của nhiều khoáng chất khác nhau, có đường kính khoảng từ 0,1mm đến 3mm, cơ cấu thành hữu cơ vi động cùng thực vật.
  • Phần thể lỏng (hay còn gọi là dung dịch đất): đây là nước cùng những chất chứa trong những phần thể rắn cùng khí của đất hoà tan trong nước.
  • Phần thể khí: chủ yếu gồm khí oxy, nito, cacbon dioxit lấp đầy những lỗ của đất đá.

Những dung dịch đất chính là bộ phận dẫn điện ở trong đất gồm những hạt cứng của đất (còn gọi là khoáng chất) dẫn điện thường khá yếu.

Trong dung dịch đất do ảnh hưởng bởi điện trường làm dịch chuyển những ion. Từ đó tạo nên hiện tượng dẫn điện của đất. Nồng độ ion có trong dung dịch đất càng cao thì độ dẫn điện của đất sẽ càng lớn.

2. Một số phương pháp đo điện trở đất thông dụng 

Đo điện trở đất bằng máy đo điện trở hay những thiết bị khác là phương pháp được sử dụng với mục đích đảm bảo sự an toàn khi tiến hành nối đất chống sét, nối đất làm việc của những thiết bị điện. Để tiến hành, người thực hiện phải xác định được điện trở nối đất của hệ thống tiếp địa cũng như nối đất của vỏ những thiết bị điện hay cột tiếp địa độc lập.

Hiện nay, nguyên lý đo điện trở tiếp đất còn được biết đến là cách thức đo điện trở đất được thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể dựa vào từng nguyên lý đo điện trở cách điện hay nguyên lý đo điện trở tiếp xúc để có thể xác định được điện trở đất chính xác và thích hợp với điều kiện.

Phương pháp đo điện trở đất phổ biến nhất

Xung nhịp Áp rơi 3 cực

2.1. Xung nhịp 

Phương pháp này chủ yếu sẽ vận dụng cho việc đo điện trở tại những cột cao thế. Bạn có thể sử dụng  máy đo điện trở xác định trở kháng đất của cả một hệ thống bao gồm khung sắt cùng móng trụ. Đặc biệt hơn hết, phương pháp này được thực hiện một cách hoàn toàn an toàn mà không cần phải tiến hành cắt nguồn điện.

2.2. Áp rơi 3 cực   

Đây là phương pháp đo điện trở bằng máy đo điện trở phổ biến nhất dựa vào việc cung cấp một dòng điện vào hệ thống mạch điện. Hệ thống này sẽ được chuẩn bị gồm đồng hồ đo điện và cọc nối đất điện cực dòng.

Để đo được chính xác và dễ dàng, ta cần khoảng cách giữa những điện cực sao cho xa nhau nhất có thể. Điện cực dòng nên đặt cách nhau tối thiểu 10 lần so với chiều dài cọc nối đất sẽ được đo, khoảng cách này khoảng 40m.

Điện áp  sẽ được cắm vào trong đất ở khoảng giữa cọc nối đất cùng điện cực dòng. Lưu ý rằng trong khu vực này cần phải đảm bảo rằng hiệu điện thế bằng không. Ngoài ra, người đo cũng cần đảm bảo rằng vị trí thực hiện pháp đo có khoảng cách cách cọc nối đất là 6m. Nếu kết quả đo trùng nhau thì cắm điện cực áp đã chính xác.

>>>Mời bạn xem thêm: Máy cất nước 2 lần Chính Hãng | Giá Tốt 2023

3. Top 3 máy đo điện trở đất bán chạy nhất 2023

3.1. Hioki FT6381

Sản phẩm máy đo điện trở cầm tay HIOKI FT 6381 được xem là dòng sản phẩm đo điện nhiều chức năng đến từ nhà Hioki. Đây là thương hiệu hàng đầu chuyên sản xuất cũng như cung cấp và phân phối những dòng sản phẩm và thiết bị đo lường, tính toán… phục vụ trong những ngành nghề điện lực. Chẳng hạn như: đồng hồ đo, dụng cụ thử điện chuyên dụng với nguồn gốc từ Nhật Bản.

Máy đo điện trở đất Hioki FT6381
Máy đo điện trở đất Hioki FT6381

3.2. Sanwa PDR4000

Máy đo điện trở PDR4000 là một thiết bị chất lượng đến từ thương hiệu nhà Sanwa từ Nhật Bản, thiết bị cho phép phép đo điện trở lên đến 4000Ω giúp thực hiện tốt những phép đo cùng độ bền, độ ổn định cao. 

Ngoài ra máy đo điện trở đất còn có màn hình LED lớn hiển thị sắc nét kết hợp đèn nền sử dụng trong môi trường điều kiện thiếu sáng. Thiết bị cũng có chức năng giữ dữ liệu sau khi đo cùng giá trị tương đối REL. Máy sẽ tự động tắt nguồn sau một khoảng thời gian chờ để tiết kiệm pin. 

Máy đo điện trở đất Sanwa PDR4000
Máy đo điện trở đất Sanwa PDR4000

3.3. Kyoritsu 4200

Máy đo điện trở Kyoritsu 4200 được làm từ chất liệu cứng cáp. Vì thế có thể chịu được va chạm, giúp thiết bị bền lâu, chống mài mòn sau một thời gian sử dụng. Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, bạn sẽ dễ dàng mang theo sử dụng hay cất đikhi không sử dụng. 

Thao tác sử dụng dễ dàng và phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Kết quả được hiển thị ngay trên màn hình điện tử với mức độ chính xác cao giúp người dùng dễ dàng đọc kết quả cũng như làm việc hiệu quả nhanh chóng hơn.

Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4200
Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4200

4. Cách đo điện trở đất hiệu quả 

Việc đo điện trở đất là vô cùng cần thiết trước khi tiến hành xác định hệ thống nối đất cho những công trình lắp đặt mới. Đây cũng là yếu tố nhằm đáp ứng đầy đủ những  chuẩn an toàn theo TCVN. Máy đo điện trở đất, ampe kìm là dòng đồng đo điện chuyên dụng để đo điện trở đất trong xây dựng. Các thiết bị này rất dễ sử dụng, thao tác đo cũng vô cùng đơn giản cho ra những kết quả chính xác nhất.

Cách kiểm tra điện trở bằng đồng hồ đo điện trở đất gồm 4 bước như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra điện áp của PIN
  • Bước 2: Đấu nối những dây nối
  • Bước 3: Kiểm tra điện áp của các tổ đất cần kiểm tra
  • Bước 4: Kiểm tra điện trở của đất

Trên đây là các thông tin bổ ích về máy đo điện trở giúp bạn đánh giá trực quan về thiết bị này. Nếu bạn đang tìm mua, hãy đến ngay với chúng tôi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.