+99 Máy Đo Độ Ẩm Gỗ Chất Lượng Nhất 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Máy đo độ ẩm gỗ giúp những người thợ có thể đo độ ẩm của vật liệu gỗ, đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào sản xuất. Chính vì thế mà đây là thiết bị đắc lực giúp bạn có thể nắm chắc những thông tin về độ ẩm một cách dễ dàng nhất. ANKVINA mời bạn cùng theo dõi qua bài viết này nhé!

1. Độ ẩm của gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ được đo bằng máy đo độ ẩm gỗ là tỷ lệ phần trăm phần nước trong gỗ cùng khối lượng gỗ khô. Đây được xem là yếu tố quyết định chất lượng của đồ nội thất. Nếu gỗ không được sấy kỹ sẽ có thể gây ra nhiều hư hại đối với kết cấu sản phẩm cũng như tính thẩm mỹ và tuổi thọ của sản phẩm, cụ thể như sau:

  • Ảnh hưởng đến sự kết cấu: gỗ khi không được sấy khô sẽ có thể gây ra hiện tượng nứt nẻ, cong vênh. Và chỉ cần sau một thời gian không quá dài sử dụng sẽ hư hỏng do sự co giãn của gỗ.
  • Ảnh hưởng đến bề mặt của sản phẩm: Nước sơn sẽ dễ dàng bị bong tróc bởi sự co giãn của gỗ.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm: Gỗ khi không được sấy kỹ rất có thể dẫn đến tình trạng mối mọt nhanh chóng, từ đó gây ra hư hỏng đáng kể.

2. Tìm hiểu về máy đo độ ẩm gỗ 

2.1.  Máy đo độ ẩm gỗ là gì? 

Máy đo độ ẩm gỗ là một thiết bị đo lường quen thuộc được dùng để xác định thông số tỷ lệ phần trăm hàm lượng nước có trong một vật liệu gỗ bất kỳ. Đây cũng được xem là một ứng dụng luôn được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Đặc biệt nhất chính là đối với ngành công nghiệp gỗ, đây là dụng cụ không thể thiếu máy đo độ ẩm. 

Kiểu dáng của máy này thường sẽ có thiết kế cầm tay vô cùng gọn nhẹ, mặt trên được trang bị thêm màn hình điện tử cùng hai cây kim dò phía trước được dùng để chạm vào vật liệu.

2.2. Nguyên lý của máy đo độ ẩm gỗ 

Điện trở kháng của gỗ thường chịu ảnh hưởng rất lớn bởi độ ẩm. Nếu gỗ càng khô thì mức điện trở kháng sẽ càng lớn. Khi chúng ta tiến hàng tăng độ ẩm của gỗ lên thì chỉ số điện trở của gỗ sẽ bắt đầu giảm xuống.

Nhiều chuyên gia đã lợi dụng các tính chất thay đổi của điện trở kháng bên trong gỗ để có thể dùng máy đo độ ẩm gỗ để đo. Phương pháp đo điện trở kháng dựa vào hai điện cực tiếp xúc vào những thớ gỗ, từ thông số điện trở đã thu được thiết bị sẽ tự động chuyển ngay thành thông số độ ẩm của gỗ.

>>>Mời bạn xem thêm: Máy đo độ ồn | Thiết bị đo âm thanh chính hãng 

3. Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ ẩm gỗ

Bước 1. Chuẩn bị hiệu chuẩn máy đo độ ẩm gỗ

Chuẩn bị mẫu cũng như hình dạng và kích cỡ mẫu thử không quan trọng. Tùy theo từng chỉ tiêu thử khác nhau, bạn có thể lấy cả mẫu thử hoặc một phần của mẫu thử để có thể xác định độ ẩm.

Mẫu cần được làm sạch bụi, mùn cưa. Đặt từng mẫu thử một vào các khay đã được làm sạch. Những mẫu phải để trong khay trong suốt quá trình xác định độ ẩm gỗ. Lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị ít nhất là 3 mẫu gỗ để tiến hành xử lý.

Bước 2. Kiểm tra ở bên ngoài

Kiểm tra phía bên ngoài theo những yêu cầu sau đây: Phương tiện đo cần được hiệu chuẩn phải có được đầy đủ ký cũng như mã hiệu và nước sản xuất. Từng số, tín hiệu, chỉ thị và cả chỉ báo phải rõ ràng, không được gây nhầm lẫn cho việc đọc.

Bước 3. Kiểm tra kỹ thuật

Kiểm tra kỹ thuật theo những yêu cầu sau đây: Bộ chỉ thị của máy đo độ ẩm gỗ  hoạt động ổn định, không có bất kỳ hiện tượng thay đổi đột ngột hay biến động nào, những số hiển thị phải thật rõ nét và không bị mờ hay mất nét.

Bước 4. Kiểm tra đo lường

Là một phép so sánh trực tiếp các kết quả đo ẩm độ của máy đo độ ẩm gỗ đo và kết quả tính toán bởi phương pháp thực nghiệm. 

Bước 5. Xử lý kết quả

Máy đo độ ẩm của gỗ đạt tất cả những yêu cầu kiểm tra sẽ được dán tem hiệu chuẩn và sau đó được cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn.

4. Top 3 máy đo độ ẩm gỗ tốt nhất 

4.1. Benetech GM610

Máy đo độ ẩm gỗ Benetech GM 610 được sản xuất với mục đích chuyên dùng để tiến hành đo độ ẩm của gỗ và cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất hoặc chế biến gỗ công nghiệp. Benetech GM 610 sở hữu thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo chắc chắn nên tiện lợi cho việc đem đi xa, máy có giá thành khá rẻ so với những sản phẩm khác cùng loại tuy nhiên vẫn luôn đảm bảo được đầy đủ các chức năng và chất lượng đo.

Máy đo độ ẩm gỗ Benetech GM 610
Máy đo độ ẩm gỗ Benetech GM 610

4.2. TCVN-WM03 

Máy đo độ ẩm gỗ TCVN-WM03 sở hữu khả năng đo lường độ ẩm của gỗ cùng nhiều loại vật liệu khác. Chẳng hạn như: đo độ ẩm vật liệu bê tông, vữa hồ, … trong xây dựng cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày  nay.

Thiết bị đo độ ẩm TCVN-WM03 cũng khả năng đo đa dạng nhiều loại vật liệu khác nhau, ví dụ như: kiểm tra độ ẩm của gỗ trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, hoặc  kiểm tra độ ẩm của đồ dùng gỗ trong nhà. Thiết bị cũng có thể được sử dụng để kiểm tra độ ẩm của tường, hồ vữa hay bê tông,… trong xây dựng mang lại hiệu quả vượt trội.

Máy đo độ ẩm gỗ TCVN-WM03
Máy đo độ ẩm gỗ TCVN-WM03

4.3. Extech MO210

Máy đo độ ẩm gỗ Extech MO210 là loại dụng cụ cầm tay để đo độ ẩm của gỗ, vật liệu xây dựng vô cùng nhỏ gọn để thuận tiện mang theo bên mình. Máy sở hữu màn hình hiển thị. Sử dụng kim tiếp xúc với vật liệu cần đo, máy giúp đo độ ẩm và cho ra kết quả đo nhanh, chính xác. Hiển thị độ ẩm nhanh chỉ sau 1-2s sau khi tiến hành cắm hai đầu kim vào ngay vị trí cần đo. Đồng thời máy còn sở hữu thêm chức năng ghi nhớ kết quả đo. 

Máy đo độ ẩm gỗ Extech MO210
Máy đo độ ẩm gỗ Extech MO210

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin về máy đo độ ẩm gỗANKVINA đã tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.