Máy đo âm thanh và tiếng ồn Chất Lượng nhất 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết bị đo âm thanh được sử dụng ngày càng nhiều, nhất là khi luật lệ về ô nhiễm tiếng ồn được ban hành. Tuy vậy, đối với nhiều người đây vẫn còn là một khái niệm xa lạ. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết sau đây đã được ra đời, cùng theo dõi nhé!

1. Âm thanh là gì? 

Âm thanh là những dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của những phân tử cũng như các nguyên tử hay những hạt làm nên vật chất, lan truyền trong vật chất tương tự các sóng. Việc đo âm thanh chính là hành động đo lường chỉ số này. 

Những yếu tố tạo nên đặc trưng của âm thanh 

Tần số Bước sóng Chu kỳ
Biên độ Tốc độ âm thanh

Đối với thính giác của chúng ta thì âm thanh chính là sự dao động của những phân tử không khí, va đập vào màng nhĩ, làm màng nhĩ rung và bộ não được kích thích, tần số thường sẽ từ khoảng 20Hz đến 20kHz. 

Tuy nhiên định nghĩa của âm thanh cũng có thể rộng hơn, tuỳ vào lĩnh vực và ứng dụng, khi đo âm thanh ta sẽ thu được những tần số cao hơn hoặc thấp hơn tần số mà tai chúng ta nghe thấy. Âm thanh cũng không chỉ có thể lan truyền trong không khí, mà bất cứ môi trường vật liệu nào. 

Bên cạnh đó, tiếng ồn hay âm nhạc đều là thuộc nhóm âm thanh. Trong việc truyền tín hiệu thông qua âm thanh, tiếng ồn chính là những dao động ngẫu nhiên nhưng không hề mang tín hiệu.

Thiết bị đo âm thanh giúp biết được chỉ số mức âm thanh
Thiết bị đo âm thanh giúp biết được chỉ số mức âm thanh

2. Tiếng ồn âm thanh có ảnh hưởng tới sức khỏe con người?   

Việc đo âm thanh có được chỉ số vượt mức cho phép thì được gọi là ô nhiễm tiếng ồn. Thường thì các âm thanh này sẽ  gây khó chịu cho con người cũng như động vật, ví dụ như còi xe oto, máy bay, hoạt động của tàu hỏa, … 

Khi tiếp xúc cùng ô nhiễm tiếng ồn nhiều, sức khỏe chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Mức độ gây ảnh hưởng của tiếng ồn có thể khiến cho chúng ta mắc phải những căn bệnh như: động mạch vành, stress, mệt mỏi, bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ …

Hiện nay, thì pháp luật Việt Nam cũng đã có nhiều quy định về việc ô nhiễm tiếng ồn. Trong khung giờ nhất định thì chỉ số  đo âm thanh tại tất cả các quán bar, hay một số tuyến đường sẽ không được phép vượt quá mức âm thanh quy định. Do đó,  máy  đo âm thanh hiện đang được sử dụng phổ biến. 

>>> Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên đồng hồ đo điện

3. Máy đo âm thanh là gì? 

Thiết bị  đo âm thanh còn có tên gọi khác là thiết bị đo tiếng ồn, đây là một trong các thiết bị chuyên dụng để đo cường độ âm thanh đang lan truyền ở một môi trường nhất định bởi thang đo dB. Thiết bị đo này giúp chúng ta có thể biết được âm thanh có đang thuộc nhóm ô nhiễm tiếng ồn hay không, từ đó có các biện pháp, khắc phục cách giải quyết hiệu quả nhất để có thể bảo vệ tối đa sức khỏe của mình.

Một thiết bị đo sẽ được trang bị những công nghệ cao để có thể đo được độ ồn cũng như các tần số âm thanh ở cả đa dạng môi trường khác nhau. Kết quả đo hiển thị trên màn hình LCD nằm tại thân máy, bạn cũng có thể lưu các kết quả đo này vào bảng nhớ tạm của máy.

Cường độ âm thanh cũng sẽ phát năng lượng được sóng âm tiến hành truyền đi trong một đơn vị thời gian nhất định qua một đơn vị diện tích được đặt vuông góc so với phương truyền âm, vì thế mà kết quả đo âm thanh hiển thị được tính toán theo đơn vị W/m2.

4. TOP 3 máy đo âm thanh chất lượng tốt nhất 

4.1. Máy đo mức âm thanh REED Instruments R8050

Thiết kế ưu tiên an toàn của thiết bị đo âm thanh REEDs được thể hiện một cách rõ ràng nhất trong số những đồng hồ đo chỉ số âm thanh tại phân khúc cao cấp này. Thiết kế đặc biệt phù hợp với những chuyên gia về sức khỏe và an toàn, có đa dạng tính năng tích tích  hợp sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Máy đo âm thanh này có phép đo trong phạm vi kép, cho phép có được kết quả đo chính xác cao hơn từ cảm biến đơn giản cũng như giá cả hợp lý. Đây chính là một trong những lựa chọn đáng giá nhất trên thị trường, khi thiết kế được chế tạo tốt cùng khả năng cung cấp những chức năng vô song.

Máy đo mức âm thanh REED Instruments R8050 cao cấp
Máy đo mức âm thanh REED Instruments R8050 cao cấp

4.2. Máy đo độ ồn GM1358 

Máy đo âm thanh GM1358 được thiết kế màn hình và đèn nền tự động giúp bạn có thể sử dụng ngay cả khi thiếu điều kiện ánh sáng. Không chỉ thế, GM1358 còn được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn vì khả năng tự động tắt nguồn nhằm tiết kiệm pin của mình.

Ngoài ra, với thiết kế vô cùng đơn giản, người sử dụng chỉ việc nhấn vào công tắc thì kết quả đo âm thanh sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. Thông số ghi lại mức min và cả max. Với khả năng này, việc đối chiếu những cường độ âm thanh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Máy đo độ ồn BAFX 3370 nhỏ gọn
Máy đo độ ồn BAFX 3370 nhỏ gọn

4.3. Máy đo độ ồn Extech 407730

Máy đo âm thanh Extech 407730 có mô hình dải singe với khả năng đo mức âm thanh từ 40 đến khoảng 130 decibel, và mô hình dải kép với mức đo từ 35 đến khoảng 130 decibel. Những chế độ này được chia thành 2 cấp độ hoàn toàn khác nhau để cho ra kết quả đo chính xác cao hơn đối với môi trường yên tĩnh hơn. 

Nếu bạn đang dùng máy đo âm thanh này trong một môi trường chuyên nghiệp cũng hoàn toàn phù hợp khi chúng cũng sở hữu được chứng chỉ hiệu chuẩn hay chứng chỉ truy xuất nguồn gốc NIST.

Máy đo độ ồn Extech 407730
Máy đo độ ồn Extech 407730

Âm thanh là yếu tố mà mỗi chúng ta đều tiếp xúc rất nhiều, việc đo âm thanh từ đó càng trở nên quan trọng để bảo vệ sức khỏe cũng như những vấn đề khác. Hãy lựa chọn thiết bị đo phù hợp và chất lượng để có được kết quả tốt nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.