Máy bắn nhiệt độ cơ thể cầm tay chuyên dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Máy bắn nhiệt độ cơ thể là một sản phẩm chuyên được sử dụng để đo về nhiệt độ cơ thể của con người. Thiết bị này có thường sẽ có cấu tạo nhỏ gọn, cho phép đo nhanh với độ chính xác cao, kết quả được trả trực tiếp trên màn hình hiển thị. Thiết bị đo lường này được lựa chọn và sử dụng trong các bệnh viện, trường học, gia đình.

Máy bắn nhiệt độ cơ thể là gì?

Máy bắn nhiệt độ cơ thể là gì?
Máy bắn nhiệt độ cơ thể là gì?

Máy bắn nhiệt độ cơ thể là thiết bị đo nhiệt độ sử dụng cảm ứng bức xạ hồng ngoại. Với công nghệ hồng ngoại này ta có thể đo được nhiệt độ của các vật thể quá khó hoặc nguy hiểm bằng cách sử dụng chùm tia hồng ngoại để thu lượng năng lượng truyền, phản xạ và phát ra từ một vật thể mà không cần phải tiếp xúc. Máy bắn nhiệt độ cơ thể có độ chính xác rất cao và đo nhanh chóng. Có những loại sản phẩm khả năng đo nguồn nhiệt lên tới 1300oC. Cảm biến điện tử trong súng bắn nhiệt độ hồng ngoại chuyển đổi các giá trị này thành phép đo năng lượng nhiệt từ vật thể (nhiệt độ).

Ngày nay có nhiều loại máy đo nhiệt độ như: máy đo nhiệt độ hồng ngoại, camera nhiệt, súng đo nhiệt độ laser, thiết bị đo nhiệt độ từ xa, …Có thể kể tới nhiều nhà sản xuất nổi tiếng như: Fluke, Hioki, Lutron,… Về cơ bản, các loại máy đo này đều có nhiều chức năng, ổn định, tiêu thụ điện năng thấp.

Cách phân loại máy bắn nhiệt độ cơ thể

Cách phân loại máy bắn nhiệt độ cơ thể
Cách phân loại máy bắn nhiệt độ cơ thể

Tùy thuộc vào vị trí cần đo nhiệt độ trên cơ thể mà người dùng có thể chia nhiệt kế điện tử thành các loại như sau :

Nhiệt kế điện tử đo tai: là thiết bị thường dùng để đo nhiệt độ bằng cách đặt chúng vào khu vực màng tai.

Nhiệt kế điện tử đo trán: là sản phẩm thường dùng để đo nhiệt độ ở trán, không cần tiếp xúc trực tiếp với da.

Nhiệt kế điện tử đo miệng, nách, háng, hậu môn: là thiết bị thường dùng để đo nhiệt độ bằng cách đặt chúng vào ngay khu vực miệng, nách, háng hoặc hậu môn.

Hiện nay trên thị trường có vô số các loại nhiệt kế hồng ngoại tuy nhiên chúng thường được dùng để đo trán và đo tai là phổ biến nhất vì vệ sinh đồng thời cũng cho ra kết quả nhanh chóng chỉ sau vài giây, an toàn mà không hề gây khó chịu cho cả người lớn và trẻ em.

Máy bắn nhiệt độ cơ thể đo có chính xác không?

Về mặt cơ bản, thì máy bắn nhiệt độ cơ thể còn có thể cung cấp chỉ số nhiệt độ chính xác chỉ sau vài giây đo. Cũng giống như các loại nhiệt kế điện tử thông thường khác, thiết bị có độ chính xác cao nên thường được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các bệnh viện hay phòng khám.

Đa phần các loại nhiệt kế điện tử thường được chạy bằng pin và chúng có khả năng dùng hàng năm trước khi phải thay pin mới.

Nhiệt kế khi dùng cho phần trán thường sẽ có thêm nút điều chỉnh để đo các môi trường nhiệt khác nhau (ví dụ đo nước tắm cho bé), chính vì vậy mà một chiếc nhiệt kế đo trán có thể được coi là một sản phẩm nhiệt kế đa năng.

Một số dòng sản phẩm nhiệt kế điện tử hiện đại còn được cài đặt thêm một số chức năng khác như: Cảnh báo sốt thông minh, và có tiếng cảnh báo bíp khi nhiệt độ đo cao/thấp hơn nhiệt độ thông thường được quy định của cơ thể.

>>> Xem thêm: Vai trò quan trọng của máy đo nhiệt độ đối với đời sống

Cách đo nhiệt độ cơ thể bằng máy bắn nhiệt độ cơ thể

Cách đo nhiệt độ cơ thể bằng máy bắn nhiệt độ cơ thể
Cách đo nhiệt độ cơ thể bằng máy bắn nhiệt độ cơ thể

Đo nhiệt độ cơ thể bằng máy bắn nhiệt độ cơ thể được tiến hành ở vị trí cơ thể như trán. Đây là vị trí khá dễ đo, đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ hoặc tiến hành đo với số lượng người lớn tại các khu công cộng. Bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động nhiệt kế điện tử bằng phím chức năng On/Off, cài đặt nhiệt độ hiển thị nhiệt độ cơ thể phù hợp là độ C.

Bước 2: Đưa đầu cảm biến của nhiệt kế điện tử lại gần vị trí trán, hướng nghiêng 45 độ hoặc vuông góc với trán. Thiết bị cần cách trán khoảng từ 1 – 3cm sau đó bấm nút Start để bắt đầu đo.

Bước 3: Bạn nên đợi từ 3 – 5 giây để máy thực hiện đo và trả kết quả đo trên màn hình. Đọc kết quả, đồng thời dùng kết quả đo này đối chiếu với mức nhiệt độ thông thường để có đánh giá tốt nhất. Tiến hành đo lại nếu cần thiết.

Bước 4: Tắt máy, vệ sinh và bảo quản cẩn thận để đảm bảo chất lượng sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Phương pháp đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử dạng không tiếp xúc này dễ thực hiện cho phép bạn đo nhanh chóng mà không cần tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật. Các máy đo nhiệt độ dạng không tiếp xúc thường có cảnh báo nhiệt độ, khi nhiệt độ tại trán từ 37.5oC trở lên, có thể kết luận, cơ thể đo đang bị sốt.
  • Bạn cần hướng cảm biến đến vị trí cần đo. Thông thường, bộ phận cảm biến của máy đo dạng này sẽ nằm ở phía trên đầu của thiết bị. Cần đảm bảo xác định chính xác vị trí cảm biến này để khi tiến hành đo, máy được vận hành tốt nhất, kết quả đo hạn chế sai số.
  • Bạn cần kiểm tra nguồn năng lượng của máy đo, đảm bảo máy có đầy đủ pin để đảm bảo quá trình hoạt động. Để chắc chắn, nên đổi pin hoặc sạc đầy trước khi sử dụng.
  • Bạn nên tiến hành đo từ 2 – 3 lần để đảm bảo kết quả đo có tính khách quan nhất.

Với cách đo máy bắn nhiệt độ cơ thể, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Súng đo nhiệt độ cơ thể HT-820D, thiết bị này sử dụng cảm ứng hồng ngoại có tia laser định hướng giúp việc đo và nắm bắt nhiệt độ đối tượng được chính xác, thuận tiện nhất. Máy có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng và mang theo khi di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.