Mách bạn cách đo ampe kìm dòng điện chi tiết nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Điện luôn đóng một vai trò quan trọng đối với con người tính từ thời xưa cho đến nay. Để kiểm tra được quá trình vận hành của nó, người ta sẽ phải cần đến loại đồng hồ đo điện.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đo ampe cho dòng điện chuẩn xác nhất. Sau đây hãy cùng ANK VINA tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ampe là gì?

Ampe (kí hiệu là A) là một đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện trong hệ đo lường quốc tế SI. Giá trị đo ampe thể hiện giá trị một dòng dòng điện cố định. 1 Ampe sẽ tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948 · 1018 điện tử e trên giây qua một diện tích dây dẫn.

Nếu dòng điện chạy trong hai dây dẫn thẳng song song với nhau có chiều dài vô hạn và có tiết diện không đáng kể, đặt cách nhau khoảng 1 mét trong chân không thì giữa hai dây này sẽ sinh ra một lực bằng 2×10−7 N/m.

Đồng hồ đo Ampe kìm là gì?

Đồng hồ đo Ampe kìm là gì?
Đồng hồ đo Ampe kìm là gì?

Đúng với tên gọi của nó Ampe kìm có một đầu kẹp tương tự như chiếc kìm mà chúng ta thường thấy. Đầu kẹp này dùng để kẹp qua các dây dẫn điện để có thể xác định một cách gần chính xác giá trị dòng điện trong mạch

Tương tự như đồng hồ vạn năng, Ampe kìm củng có hai dạng hiển thị là số và dạng kim. Các dòng đồng hồ đo Ampe ngày nay còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác ngoài đo dòng điện như: Kiểm tra đi-ốt, thông mạch, đo tụ, điện trở, nhiệt độ… Do được tích hợp nhiều tính năng đo điện thông dụng, ngày nay một số chuyên viên kỹ thuật điện sử dụng đồng hồ kẹp thay cho cả đồng hồ VOM.

Nguyên lý hoạt động của Ampe kìm

Về nguyên lý hoạt động của dòng thiết bị này chúng ta sẽ có đôi chút khác biệt giữa việc đo dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC).

Nguyên lý hoạt động của Ampe kìm
Nguyên lý hoạt động của Ampe kìm

Ampe kìm đo dòng AC: Đây có thể được xem là tính năng chính của dòng thiết bị này. Để có thể đo được đòng điện đang chạy trong mạch, đồng hồ Ampe hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch từ đó xác định được giá trị dòng điện trong mạch

Ampe kìm đo dòng DC: Đối với dòng điện DC từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện DC nếu cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Trong trường hợp này, Ampe kìm sẽ được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall và sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện DC trong mạch cần đo

Nhờ vào nguyên lý hoạt động này Ampe kìm cho phép đo dòng điện một cách nhanh và an toàn hơn so với đồng hồ vạn năng vì không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện

Cách đo ampe kìm dòng điện chi tiết nhất

Do đặc tính của mỗi dòng điện khác nhau nên cách đo ampe kìm để đo dòng điện cũng sẽ khác nhau:

Cách đo ampe kìm dòng điện chi tiết nhất
Cách đo ampe kìm dòng điện chi tiết nhất

Cách đo ampe kìm dòng điện 1 chiều

Cách đo ampe để đo dòng điện 1 chiều chạy qua các thiết bị thì người thực hiện cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chỉnh công tắc xoay thang đo DC

Trên ampe kìm có nút xoay có dấu mũi tên, bạn chú ý xoay đến vị trí thang đo DC, lúc này đây trên màn hình của ampe kìm sẽ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, nghĩa là có thể tiến hành đo.

Bước 2: Loại bỏ bù trừ dòng điện bằng nút Zero

Sau khi chỉnh công tắc xoay về thang đo DC, bạn cần chờ màn hình ổn định. Tiếp tục nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện giúp hỗ trợ kết quả đo chính xác hơn. Tiếp tục mở hàm bằng cách nhấn vào cần hàm, kẹp vào một trong 2 sợi dây dẫn sau đó nhả nút bấm (không kẹp cả hai sợi dây dẫn).

Bước 3: Đọc kết quả trên đồng hồ ampe kìm

Từ màn hình của ampe kìm có những thông số hiện lên, khi đó bạn có thể đọc kết quả hiển thị trên đó.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên đồng hồ đo điện

Cách đo ampe kìm dòng điện xoay chiều

Tương tự như cách sử dụng đồng hồ ampe kế để đo dòng điện một chiều. Khi tiến hành đo cường độ dòng điện xoay chiều, người dùng cần chú ý:

Bước 1: Bạn điều chỉnh núm vặn sang thang đo A (AC). Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, người dùng có thể tiến hành đo dòng điện xoay chiều.

Bước 2: Đợi màn hình ổn định sau đó nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện. Đồng thời, lúc này cần đảm bảo hàm được đóng, không có dây dẫn bên trong hàm. Loại bỏ bù trừ dòng điện giúp đảm bảo kết quả đo lường chính xác nhất.

Bước 3: Mở hàm, đưa dây dẫn vào bên trong hàm của ampe kìm sau đó đóng chúng lại để tiến hành đo. Lưu ý, kích thước dây dẫn điện cần đảm bảo phù hợp với kích thước hàm kẹp.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị thông số đo dòng điện xoay chiều trên màn hình thiết bị. Hoàn thành việc đo lường.

Để đảm bảo hiệu quả công việc, người dùng nên lựa chọn ampe kìm đến từ các thương hiệu uy tín hiện nay như ampe kìm Kyoritsu, ampe kìm Hioki,…để phục vụ nhu cầu đo lường. Một số sản phẩm ampe kìm được ưa chuộng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: ampe kìm Hioki 3280-10F , ampe kìm Kyoritsu 2200 , Hioki CM4373 , … Bạn có thể tham khảo các sản phẩm này để ứng dụng vào kiểm tra, sửa chữa điện.

Lưu ý về cách đo ampe kìm bạn nên biết

Bên cạnh cách đo ampe kìm đúng kỹ thuật như trên. Để đo dòng điện bằng ampe kìm đạt hiệu quả cao, kết quả chính xác, người dùng cần chú ý các vấn đề sau:

  • Giá trị khi đo dòng điện bằng ampe kìm mang tính tương đối, không mang tính tuyệt đối hoàn toàn.
  • Không đo dòng điện cao hơn mức phạm vi của thiết bị, có thể làm hỏng thiết bị và không đảm bảo kết quả đo.
  • Mặc đầy đủ đồ bảo hộ là cách sử dụng đồng hồ đo ampe kìm an toàn mà bạn có thể chủ động nhất. Các đồ bảo hộ cần thiết bao gồm: mũ bảo hiểm, găng tay, quần áo bảo hộ, thảm cao su sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với dòng điện đặc biệt ở những môi trường ẩm ướt.
  • Trước khi tiến hành đo, người thực hiện cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của ampe kìm để hiểu rõ hơn về thiết bị và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Nhìn chung, hướng dẫn sử dụng đồng hồ ampe kìm không khó để thực hiện. Tuy nhiên, khi thực hiện cách đo dòng điện bằng ampe kìm, người dùng cần chú ý đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi tiến hành đo đạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.