Hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên đồng hồ đo điện

5/5 - (1 bình chọn)

Có lẽ nhiều người khi mới mua đồng hồ đo điện vạn năng thường sẽ chưa hiểu rõ được hết các nút chức năng cũng như ký hiệu được in trên thân máy. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.

Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, ANK VINA sẽ hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên đồng hồ đo điện để giúp các bạn thực hiện được các phép đo, kiểm tra điện nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé!

Đồng hồ đo điện là gì?

Đồng hồ đo điện vạn năng là thiết bị dùng để đo và kiểm tra điện năng như dòng điện, điện áp 1 chiều/xoay chiều, điện dung, điện trở, tần số, nhiệt độ… Một số loại đồng hồ vạn năng hiện đại hiện nay còn được trang bị thêm tính năng đo true RMS, đo thông mạch, đo dung lượng pin. Người dùng có thể thông qua đồng hồ đo vạn năng nắm bắt được với kết quả hiển thị chính xác và nhanh chóng.

Điểm nổi bật của thiết bị đo điện này là sản phẩm được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ. Nhờ đó, người dùng có thể cầm tay để di chuyển tới nhiều vị trí làm việc. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là có khả năng đo nhanh chóng với kết quả chính xác cao. Người dùng có thể kiểm tra được nhiều loại linh kiện, thấy được sự phóng nạp của tụ điện.

Hiện nay, thiết bị này có 2 loại gồm: Đồng hồ chỉ kim và đồng hồ vạn năng điện tử. Người dùng căn cứ vào mục đích sử dụng và môi trường làm việc mà lựa chọn loại đồng hồ phù hợp nhất. Vì sản phẩm này sở hữu những tính năng thông minh và vượt trội nên được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Thiết bị vạn năng thường được sử dụng trong nghiên cứu vật lý về dòng điện, trong sản xuất thiết bị các linh phụ kiện điện tử… Và là dụng cụ rất quan trọng đối với các kỹ thuật viên điện tử.

Hiện nay có rất nhiều thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các thiết bị đồng hồ đo điện vạn năng, có thể kể đến các dòng sản phẩm nổi bật như đồng hồ vom hioki , đồng hồ vom Kyoritsu, Sanwa… Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

>>> Xem ngay: Mua máy đo phóng xạ loại nào tốt? Mua ở đâu?

Hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên đồng hồ đo điện

Dưới đây là ý nghĩa các ký hiệu trên đồng hồ đo điện mà bạn có thể thường thấy:

Hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên đồng hồ đo điện
Hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên đồng hồ đo điện

Nút On/Off

Nút On/Off đơn giản là phím chức năng dùng để tắt hoặc khởi động đồng hồ vạn năng.

Nút Hold

Nút này sẽ cho phép bạn ghi giữ lại các dữ liệu đo. Nhờ đó thuận tiện hơn khi quan sát cũng như ghi chép kết quả đo. Nút Hold thường được đặt ở góc trên cùng bên trái của đồng hồ vạn năng.

Nút điện áp xoay chiều

Nút điện áp xoay chiều
Nút điện áp xoay chiều

Nút đo điện áp xoay chiều được ký hiệu trên đồng hồ vạn năng là chữ V viết hoa cùng với một đường lượn sóng phía trên.

Khi bạn điều chỉnh núm vặn đến ký hiệu này, đồng hồ sẽ thực hiện các phép đo điện áp của các thiết bị điện trong gia đình, công nghiệp,…

Mức đo điện áp sẽ phụ thuộc vào loại đồng hồ đo điện mà bạn sử dụng. Thông thường sẽ rơi vào khoảng 100 – 240 Volts.

Nút điện áp 1 chiều

Chữ V hoa với 2 dấu gạch ngang phía trên, tạo thành 1 đường thẳng duy nhất chính là ký hiệu đồng hồ vạn năng để chỉ phép đo điện áp 1 chiều. Bạn có thể sử dụng phép đo này khi cần đo các mạch nhỏ.

Nút Shift: Herz

Khi cần đo tần số của mạch hoặc thiết bị thì bạn chỉ cần chuyển núm vặn về ký hiệu Hz Hz. Đây thường là số đọc thay đổi phía trên tùy chọn điện áp xoay chiều

Vì hầu hết sẽ hoạt động ở tần số thay đổi hay cố định nên trước khi bắt đầu đo, bạn cần đảm bảo rằng đã sẽ làm việc với cái nào trước.

Nút đo liên tục

Nút này có ký hiệu tương tự như biểu tượng âm thanh bởi trên thực tế, khi thực hiện phép đo này, đồng hồ vạn năng có thể phát ra tiếng “bíp” nếu phát hiện mạch mở hoặc mạch ngắn.

Kiểm tra đi-ốt (Diode check)

Diode check được ký hiệu bằng một mũi tên chỉ bên phải với một dấu cộng ngay bên cạnh nó. Nó có chức năng phát hiện ra các đi-ốt tốt hay xấu.

Dòng điện trực tiếp

Ký hiệu đồng hồ vạn năng với biểu tượng chữ A có đường road trên đầu thể hiện phép đo dòng điện trực tiếp. Nó có chức năng tương tự như dòng điện xoay chiều nhưng thay vào đó là đo dòng điện trực tiếp.

Millivolts AC

Nút chức năng này được sử dụng để kiểm tra các mạch nhỏ hơn bằng cách sử dụng cài đặt điện áp xoay chiều ở dải đo thấp. Đây là một nút khá quan trọng của đồng hồ vạn năng

Nút Shift DC Millivolts

Shift DC Millivolts được ký hiệu bằng chữ mV và ba dấu gạch năng với một đường thẳng trên chúng. Nút này thường được đặt ngay cạnh nút AC Millivolts, có chức năng chính giống như AC Millivolts nhưng là điện áp DC.

Nút Ohms

Dùng để đo điện trở của mạch điện, giúp phát hiện cầu chỉ có bị nổ hay không. Trong trường hợp thiết bị hiển thị là 0L tức cầu chì bị nổ và bạn cần thay thế. Nút này được ký hiệu với biểu tượng như hình móng ngựa rất dễ nhận biết.

Nút phạm vi

Phím chức năng này có biểu tượng Hi/Lo, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy biểu tượng này ở bất kỳ model đồng hồ vạn năng nào. Nó cho phép bạn chọn phạm vi đo khác nhau ví dụ như chuyển từ Ohms sang mega-Ohms thuận tiện hơn.

MAX/MIN

Phím Max/Min cho phép người dùng có thể lưu giữ các giá trị đầu vào lớn nhất hoặc nhỏ nhất. Khi giá trị đo được vượt quá giá trị đã lưu trữ, máy sẽ có tiếng “bíp” thông báo cho người dùng biết và khi đó giá trị mới đó được lưu đè lên.

Chế độ báo sáng

Nút chức năng này thường có ký hiệu ánh sáng hoặc đèn pin cho phép bạn làm việc dễ dàng trong không gian tối hoặc làm sáng màn hình, giúp dễ dàng thực hiện các phép đo ngoài trời.

Jack

Đây không phải là một biểu tượng của máy đo điện tử nhưng bạn cần biết nó có chức năng gì. Nó bao gồm 1 jack màu đỏ và  màu đen dùng để cắm dây đo tương ứng vào.

Trên đây là các ký hiệu trên đồng hồ vạn năng và ý nghĩa của nó. Hy vọng từ những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu thêm về các ký hiệu của đồng hồ vạn năng, dựa vào đó để sử dụng thiết bị này hiệu quả, an toàn nhất.Zns Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.