Dụng cụ đo độ ẩm không khí Chất Lượng | Chính Hãng | Giá Tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay dụng cụ đo độ ẩm không khí đã không còn quá xa lạ với chúng ta khi được sử dụng phổ biến ở những nơi như: văn Phong, nhà ở, trang trại, chuồng, nhà kính,… Hãy tìm hiểu kỹ hơn về các thiết bị đo độ ẩm không khí qua bài viết này nhé!

1. Sơ lược về khái niệm và vai trò của độ ẩm không khí   

1.1. Độ ẩm không khí là gì?  

Độ ẩm còn được gọi là độ ẩm không khí, đây là thành phần lớn của lượng hơi nước có trong không khí, được cho là thước đo để ta có thể thấy được tần số của lượng mưa và sương mù. Độ ẩm được đo bằng dụng cụ đo độ ẩm không khí và được chia thành hai loại chính là độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối.

Phân loại độ ẩm không khí 

Độ ẩm tương đối  Độ ẩm tuyệt đối 

Trong đó: 

  • Độ ẩm tương đối là tỉ số hơi nước hiện đại bất kỳ. Được hiểu tỉ số cùng một thời điểm của lượng nước mưa trên cùng thể tích so với khối lượng nước mưa trên một đơn vị thể tích.
  • Độ ẩm tuyệt đối là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích ở dạng thể khí nhất định. Giả sử như một mét khối không khí sẽ được cô đọng lại ở trong một vật gì đó, khi đó ta đem cân vật chứa đó  ta có thể dễ dàng xác định được độ ẩm tuyệt đối ở một mét khối không khí. 
Dụng cụ đo độ ẩm ứng dụng nhiều trong đời sống
Dụng cụ đo độ ẩm ứng dụng nhiều trong đời sống

1.2. Chỉ số độ ẩm không khí phù hợp cho sức khỏe   

Môi trường sinh sống trong một không gian có độ ẩm hợp lý là một điều rất quan trọng đối với chúng ta. Độ ẩm phù hợp với sức khỏe của chúng ta là ở mức 55% đến 65% khi đo bằng dụng cụ đo độ ẩm không khí chuyên dụng. Trong môi trường này chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và một điều quan trọng đó là quá trình thoát mồ hôi sẽ diễn ra một cách tốt nhất.

>>> Mời bạn xem thêm: Những loại máy đo từ trường phổ biến nhất hiện nay

2. Các loại dụng cụ đo độ ẩm không khí phổ biến 

2.1. Dùng trong gia đình 

Dụng cụ đo độ ẩm không khí kỹ thuật số có thể xác định độ ẩm bằng cách sử dụng cảm biến. Loại máy này có thể theo dõi các phép đo độ ẩm cao, thấp và dữ liệu lịch sử, xu hướng. Điều đặc biệt ở thiết bị này là không yêu cầu hiệu chuẩn lại thủ công, tuy nhiên vẫn có một số máy cho pháp hiệu chuẩn thủ công để xác tinh chỉnh.

2.2. Dùng tại cơ quan, trường học, bệnh viện…

Nếu bạn cần một dụng cụ đo độ ẩm không khí để sử dụng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện,… thì nên chọn các thiết bị đo lường và phân tích dạng đèn LED. Thiết bị này có chức năng xác định độ ẩm nhanh chóng và chính xác để có thể xử lý tình huống trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra còn có thể giúp người tiêu dùng nắm bắt được sự thay đổi thời tiết một cách chủ động hơn.

Thiết bị đo độ ẩm giúp nắm bắt được sự thay đổi thời tiết
Thiết bị đo độ ẩm giúp nắm bắt được sự thay đổi thời tiết

2.3. Dùng trong công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ,…

Đối với cây trồng và vật nuôi thì nhiệt độ và độ ẩm vô cùng quan trọng, vì thế bạn nên thường xuyên đo độ ẩm và nhiệt độ không khí trong nhà kính, chuồng, trại theo định kỳ để có thể thu được năng xuất cao. Ngoài ra người ta còn sử dụng các dụng cụ đo độ ẩm không khí để kiểm soát điều kiện không khí của các kho bảo quản vật phẩm, nông sản, kho lưu trữ. Việc này giúp đảm bảo chất lượng chuẩn phẩm một cách tốt nhất, hạn chế được các hiện tượng nấm mốc, giảm thiểu được các rủi ro cháy nổ.

3. TOP 3 dụng cụ đo độ ẩm không khí được yêu thích

3.1. Laserliner 082.031A Đức 

Ngoài các công dụng bình thường của dụng cụ đo độ ẩm không khí thì thiết bị này còn đo được nhiệt độ sương. Thiết bị này được các nhà thuốc, văn phòng làm việc, viện bảo tàng,.. tin dùng. Thiết kế dạng cầm tay rất nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau. 

Đây là sản phẩm được rất nhiều người Việt lựa chọn và tin dùng khi có khả năng lưu trữ lên đến 49050 giá trị đo và bạn có thể liên kết với máy tính của mình để hiển thị rõ giá trị hơn cũng như truyền dữ liệu một cách nhanh nhất.

Dụng cụ đo Laserliner 082.031A Đức 
Dụng cụ đo Laserliner 082.031A Đức

3.2. Tenmars TM-305U

Dụng cụ đo độ ẩm không khí Tenmars 305U được tích hợp cảm biến nhiệt độ và cảm biến độ ẩm nhằm đảm bảo được độ chính xác cao cho người tiêu dùng. Đối với dòng máy này thì có khả năng lưu trữ 50000 dữ liệu đo được. Trung bình sẽ từ 5 giây đến 11 giờ thiết bị sẽ cho ra 1 dữ liệu đo được.

Dụng cụ đo độ ẩm không khí Tenmars 305U nhỏ gọn
Dụng cụ đo độ ẩm không khí Tenmars 305U nhỏ gọn

3.3.  HTC2 

Loại máy cuối cùng này là dụng cụ đo độ ẩm không khí giúp bạn biết biết được nhiệt độ, độ ẩm , dựa vào đó mà bạn có thể điều chỉnh lại nhiệt độ phòng của mình sao cho phù hợp. Nhiều gia đình đã sử dụng thiết bị này thống kê và lưu trữ nhiệt độ cũng như độ ẩm hàng ngày từ đó có thể thống kê nhiệt độ lớn nhất, nhỏ nhất trong ngày giúp ích trong việc theo dõi và bảo quản thực phẩm, thiết bị điện tử, duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng thí nghiệm.

Thiết bị đo được yêu thích nhất
Thiết bị đo được yêu thích nhất

4. Lưu ý khi đo độ ẩm không khí 

  • Để đảm bảo các thiết bị bên trong dụng cụ đo độ ẩm không khí không bị tổn hại bạn nên tránh việc để máy tiếp xúc trực tiếp với nước.  
  • Đối với đồ dùng nào cũng vậy, để bảo quản được lâu hơn bạn nên tránh những trường hợp va chạm mạnh. Giảm mức va chạm xuống tối thiểu sẽ  kéo dài tuổi thọ của máy đáng kể
  • Pin cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị rất nhiều. Khi thay pin bạn cần lưu ý chọn lựa những pin có nguồn gốc, có tên tuổi trong thị trường Việt Nam.

Hy vọng qua những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về các dụng cụ đo độ ẩm không khí và từ đó có thể chọn cho mình một thiết bị phù hợp với gia đình, văn phòng hay nơi thư giãn của bạn. Bên cạnh đó, hãy lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp máy uy tín và chất lượng nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.