Đồng Hồ Vạn Năng Kim Có Tốt Không? Nên Chọn Mua Loại Nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Đồng hồ vạn năng kim là một thiết bị được tích hợp rất nhiều chức năng. Vì thế mà dụng cụ này hiện đang là thiết bị đo lường và kiểm tra điện không thể thiếu trong của các kỹ sư, kỹ thuật viên hay thợ điện,… chuyên nghiệp. ANKVINA mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Tìm hiểu về đồng hồ vạn năng kim

1.1.  Các ký hiệu cần biết 

Các ký hiệu thường gặp của đồng hồ vạn năng 

On/off Max/min
Hz
  •  On/Off: Có vai trò mở/tắt nguồn đồng hồ vạn năng kim
  • Nút Hold: Có vai trò lưu giữ số liệu của kết quả đo, giúp người sử dụng thuận tiện trong việc quan sát cũng như ghi nhận lại. Nút thường được đặt tại vị trí trên cùng bên trái của máy
  • Biểu tượng Hz: Sử dụng khi người dùng muốn đo tần số. Có hai kiểu hoạt động gồm tần số cố định và thay đổi, vì thế trước khi đo người tiến hành đo cần xác định sẽ chọn lựa kiểu nào.
  • Phím Ohms: Mang biểu tượng khá giống hình móng ngựa, được sử dụng để đo điện trở và phát hiện cầu chì có thể bị nổ hay không. Nếu hiển thị 0L đồng nghĩa với việc cầu chì đã bị nổ và người sử dụng cần thay thế ngay.
  • Phím MAX/MIN: Giữ chức năng lưu trữ những giá trị đầu vào lớn hay nhỏ nhất. Trường hợp giá trị đã đo được bởi đồng hồ vạn năng kim vượt quá giá trị lưu trữ, thiết bị sẽ phát ra tiếng kêu “bíp” để thông báo. Sau đó thì giá trị mới sẽ được lưu đè lên.

1.2. Cấu tạo 

Về cấu tạo bên trong của đồng hồ vạn năng kim thì máy gồm hai thành phần chính là: bộ phận hiển thị cùng mạch đo. Ngoài ra, còn có mạch phân tầm thích hợp với nhiều mức đo khác nhau.

Xét về cấu tạo ngoài của loại đồng hồ vạn năng này, chúng ta có thể dễ dàng thấy được thiết bị đo lường có bộ phận hiển thị chính là một kim rất mảnh để báo kết quả đo thông qua việc sẽ chỉ trên một thước hình cung.

Đồng hồ vạn năng kim hoạt động dựa trên hiệu ứng cảm ứng điện tử. Khi có một dòng điện chạy qua khung dây thì khi đó khung dây sẽ tương tác với từ trường nam châm vĩnh cửu. Từ đó khiến cho khung dây quay, giúp cho kim chỉ thị quay theo đến lúc momen quay cân bằng momen cản trong lò xo, kim chỉ thị sẽ dừng lại chỉ giá trị của đại lượng cần đo trên thang đo.

2. Công dụng của đồng hồ vạn năng   

Đồng hồ vạn năng kim được ứng dụng trong việc đo và kiểm tra các chỉ số của những linh kiện hay sản phẩm điện, điện tử. Hiện nay chúng đã rất phổ biến và chính là vật bất ly thân của người làm việc trong lĩnh vực điện, điện tử. Việc đo và kiểm tra các chỉ số của đồng hồ vạn năng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất, lắp đặt cũng như sửa chữa những thiết bị điện, điện tử.

Nhắc đến những thiết bị, linh kiện điện hay điện tử thì những trị số dòng điện, điện trở cùng nhiều thông số khác đòi hỏi phải có các giá trị rất chính xác và phù hợp. Song để kiểm tra đo lường được những thông số này thì không thể không cần đến đồng hồ vạn năng kim .

Trong quá trình tiến hành kiểm tra và sửa chữa những thiết bị, linh kiện điện và điện tử thì việc phát hiện những lỗi hư hỏng là việc không thể thực hiện bằng mắt thường hoặc bằng tay. Để phát hiện ra những chi tiết hư hỏng người ta cần sử dụng đến đồng hồ vạn năng để đo những chỉ số và so sánh. Từ đó tìm ra chính xác vị trí cũng như chi tiết linh kiện bị hỏng để tiến hành sửa chữa, thay thế.

>>>Mời bạn xem thêm: Máy đo độ ồn | Thiết bị đo âm thanh chính hãng

3. Một số đồng hồ vạn năng kim bán chạy hiện nay

3.1. Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10  

Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10 là dụng cụ đang được ưa chuộng hiện nay nhờ vào cách ứng dụng linh hoạt và khả năng cho thông số chính xác.

Đồng thời đây cũng là mẫu đồng hồ vạn năng chỉ thị kim đã ra đời từ khá lâu nhưng vẫn không vì thế mà làm mất đi giá trị đang nắm giữ. Đồng hồ Hioki còn sở hữu khả năng đo điện áp, dòng điện và điện trở…

Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10
Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10

3.2. Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S 

Đồng hồ vạn năng kim Kyoritsu 1109S thường chỉ thực hiện đo lường những đại lượng điện học cơ bản bao gồm cường độ dòng điện cùng hiệu điện thế và điện trở. Hiển thị kết quả đo sẽ được thực hiện thông qua kim chỉ trên một thước hình cung. 

Loại này có thể không cần đến nguồn điện nuôi khi hoạt động trong chế độ đo lường cường độ dòng điện & hiệu điện thế. Sản phẩm là thiết bị chính hãng của Kyoritsu, được sản xuất dựa vào công nghệ hiện đại của Nhật Bản, đảm bảo vấn đề về chất lượng với một mức giá vô cùng phù hợp.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S 
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

3.3. Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Một sản phẩm rất cần thiết trong túi đồ nghề sửa chữa điện hay điện tử với thương hiệu vô cùng nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo sản phẩm của tập đoàn Sanwa đạt chuẩn chất lượng này. 

Đồng hồ vạn năng kim thuộc thương hiệu Sanwa,  YX360TRF được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản, vì thế sản phẩm có độ bền cao. Màn hành kim khá lớn, vạch đo rất rõ nét vì thế tránh được việc sai số khi đọc số liệu. Sản phẩm đã được sử dụng phổ biến bởi giá cả hợp lý, dải đo rộng và đồng thời cũng đáp ứng được hầu hết những tính năng cơ bản của người dùng.

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF
Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Trên đây chính là giải đáp chi tiết những thắc mắc của người sử dụng về đồng hồ vạn năng kim cũng như công dụng và chức năng của đồng hồ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, hoặc thông tin khác liên quan đến thiết bị này, hay có nhu cầu tìm mua đồng hồ vạn năng chính hãng và chất lượng tốt, hãy liên hệ ngay với ANKVINA, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.