Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm – Áp suất không khí chất lượng nhất hiện nay

5/5 - (4 bình chọn)

Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm được dùng để đo đạc mức độ ẩm ướt của không khí. Hãy cùng ANK VINA tìm hiểu nguyên lý hoạt động cũng như công dụng và nhiều thông tin khác thông qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại thiết bị này nhé! 

1. Công dụng đồng hồ đo độ ẩm trong đời sống và sản xuất 

1.1. Đời sống 

Khí hậu nước Việt Nam ta thường có độ ẩm trong không khí rất cao, và thường xuyên thay đổi một cách thất thường. Vì vậy sẽ kéo theo những loại vi khuẩn, virus và nấm mốc, … có cơ hội sinh sôi nảy nở trong nhiều môi trường. Đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra những loại dịch bệnh hoặc hư hỏng đồ ăn thức uống. 

Vì thế mà, sử dụng đồng hồ nhiệt độ độ ẩm là vô cùng cần thiết để giúp cho chúng ta có thể chủ động phòng tránh mọi thứ hơn, bảo vệ được sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh.

Những loại sinh vật có thể xuất hiện khi độ ẩm thường xuyên thay đổi 

Vi khuẩn Virus
Nấm mốc
Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm hữu ích trong đời sống
Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm hữu ích trong đời sống

1.2. Sản xuất 

Đối với những ngành sản xuất Nông – Lâm – Ngư nghiệp: Những loại động, thực vật đều có giới hạn về độ ẩm sống nhất định, nếu thấp quá hoặc cao quá sẽ dẫn đến những loại bệnh và người nuôi trồng sẽ bị thiệt hại lớn. Sử dụng đồng hồ nhiệt độ độ ẩm sẽ giúp cho người nuôi trồng hiểu và nắm bắt được tình hình có phù hợp với sự thích ứng của từng cây trồng, vật nuôi, …

Trong phòng thí nghiệm: Tạo ra môi trường có độ ẩm thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích để chế tạo, kết hợp mô hay thí nghiệm vi sinh, chế tạo thuốc, … hoặc là nuôi cấy những loại mô 

Trong công nghiệp: Một số ngành công nghiệp chế biến, ví dụ như đông lạnh hay thực phẩm, … đều rất cần xác định độ ẩm. Việc xác định độ ẩm giúp bạn có thể biết cũng như điều chỉnh độ ẩm sao cho phù hợp với hàng hóa.

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ: Đối với khu vực có nhiều thiết bị hay  máy móc khi nhiệt độ không khí tăng cao đồng thời không khí bị khô do mức độ ẩm thấp, sẽ dẫn đến sự cố cháy nổ, vì vậy độ ẩm cần được theo dõi một cách liên tục và thường xuyên qua các loại đồng hồ nhiệt độ độ ẩm chuyên dụng. 

2. Nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ độ ẩm 

Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm có cấu tạo cực kỳ đơn giản. Nó gồm 2 bộ phận chính, là bộ điều khiển thu phát cùng màn hình LCD (đối với những đồng hồ điện tử), kim đồng hồ (đối với những đồng hồ cơ học). Trong đó: 

  • Bộ điều khiển thu phát: Sẽ được đặt không dây ở ngay địa điểm cầm xét độ ẩm. 
  • Màn hình LCD: Dùng để hiển thị những kết quả đo được từ bộ điều khiển thu phát truyền đến. 
  • Kim đồng hồ: Để hiển thị kết quả đo thông qua sự thay đổi của bộ phận kim đồng hồ.

Hoạt động của thiết bị này sẽ dựa trên những cảm biến kỹ thuật số với độ nhạy cùng độ chính xác cao. Khi cảm biến hoạt động thì sẽ nhận biết được nhiệt độ cũng như độ ẩm tại môi trường đang xét từ các độ chênh lệch thấp nhất. 

Những dữ liệu được thu về, truyền đến màn hình LCD ngay sau đó sẽ bắt đầu hiển thị kết quả. Đối với đồng hồ dạng kim thì kết quả hiển thị bằng sự chênh lệch kim đồng hồ. 

>>> Mời bạn xem thêm: Độ dẫn điện của nước là gì? Ứng dụng và phương pháp

3. Các loại đồng hồ nhiệt độ độ ẩm thông dụng

3.1. Beurer HM16

Đây là thương hiệu đồng hồ nhiệt độ độ ẩm đến từ Đức, dùng để đo nhiệt độ cũng như độ ẩm trong không gian phòng. Sản phẩm với trọng lượng tương đối nhẹ, nhỏ gọn vì thế có thể đặt ở mọi nơi, không chiếm quá nhiều không gian.

Nhiệt ẩm kế điện tử này với màn hình LCD kích thước lớn vì thế sẽ vô cùng dễ đọc kết quả đo. Đồng thời thiết bị cũng cung cấp liên tục thông số về nhiệt độ và độ ẩm. Vì vậy, giúp người dùng luôn nắm bắt được tình trạng không gian phòng 

Ngoài ra, đồng hồ nhiệt độ độ ẩm HM16 còn dùng trong những ngành thực phẩm đông lạnh. Giúp bảo quản được nhiều loại thực phẩm lâu hơn, không làm biến chất của những sản phẩm. 

Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm Beurer HM16
Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm Beurer HM16

3.2. Tanaka TH108

Được sử dụng nhiều trong gia đình, để kiểm tra cũng như bảo vệ sức khỏe. Thiết bị đo lường hiện đại với những tính năng được tiêu chuẩn hóa cùng những thông tin của bộ ý tế. Sản phẩm mang thiết kế nhỏ gọn, được dùng treo tường hay để bàn. 

Được biết đây là loại đồng hồ nhiệt độ độ ẩm cơ học nên không cần dùng pin hay nguồn điện. Kim đồng hồ được chia rõ ràng, những vạch hiển thị giá trị nhiệt độ và độ ẩm khó nhầm lẫn. Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng trong những lĩnh vực bảo quản thực phẩm, sản phẩm đóng hộp, …

Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm Tanaka TH108
Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm Tanaka TH108

4. Cách sử dụng đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm không khí

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cài đặt cũng như cách sử dụng đồng hồ nhiệt độ độ ẩm thường gặp nhất:

  • Bước 1: Lắp pin vào máy
  • Bước 2: Chờ khoảng 3 giây thì nhiệt độ và độ ẩm sẽ ngay lập tức được hiển thị trên màn hình của thiết bị.  Nếu bạn muốn điều chỉnh đơn vị đo nhiệt độ, bạn hãy nhấn nút ngay đằng sau máy.
  • Bước 3: Thay đổi thời gian từ 12h sang 24h, bạn cần ấn nút MODE & ADJ.
  • Bước 4: Để hiển thị ngày tháng trên thiết bị, bạn nhấn nút ADJ

Đồng hồ nhiệt độ độ ẩm là thiết bị cần thiết trong nhiều lĩnh vực cũng như đời sống. Vì thế những thông tin về loại dụng cụ đo này là vô cùng cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ tư vấn trong quá trình tìm hiểu và chọn mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay đến ANK VINA để được hỗ trợ, bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.