Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Dạng Cơ & Dạng Điện Tử

5/5 - (1 bình chọn)

Đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay. Việc lựa chọn thiết bị đo nước phù hợp với hệ thống sử dụng sẽ giúp người tiêu dùng có thể đảm bảo được tuổi thọ và độ chính xác của dụng cụ đo nước khi vận hành. ANKVINA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này qua bài viết dưới đây! 

1. Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì?  

Đồng hồ đo lưu lượng nước là dụng cụ đo được sử dụng để đo lưu lượng tổng hay tức thời của các chất lỏng, khí nén và cả hơi nước bên trong các hệ thống đường ống. Sau đó sẽ hiển thị kết quả qua thông số lên trên mặt đồng hồ. Mục đích của việc đo lường này là giúp người vận hành có thể dễ dàng nhận biết được lưu lượng tổng hay lưu lượng tức thời tại một thời điểm đo. Từ đó đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay kinh doanh của gia đình, khu dân cư hoặc các khu công nghiệp…

Đồng hồ đo lưu lượng được hoạt động dựa trên cơ chế cánh quạt cơ hay cơ chế cảm biến điện từ, thiết bị có khả năng phát ra tín hiệu về tủ điện và tín hiệu xung.. Tùy vào từng chức năng của mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng nước để có thể đo mức lưu lượng, khối lượng lưu chất nước, khí và hơi đã đi qua đồng hồ. Ngày nay trên thị trường dựa trên cấu tạo cũng như cơ chế vận hành có thể phân đồng hồ đo lưu lượng thành 2 loại cơ bản là dạng cơ và dạng điện tử.

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước cơ bản 

Đồng hồ cơ  Đồng hồ điện tử 

2. Các loại đồng hồ đo lưu lượng của nước phổ biến nhất

2.1.  Đồng hồ cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước cơ là sản phẩm được thiết kế dưới dạng lắp ren hay lắp bích. Nguyên lý hoạt động dựa của thiết bị vào nguyên lý Woltman truyền động cơ học lưu chất, từ đó tạo áp lực lên những cánh quạt giúp cánh quạt bên trong thân quay. Khi cánh quạt quay sẽ kết hợp cùng hệ thống bánh răng bên trong. Cùng với bộ đếm số và sau đó hiển thị kết quả những thông số lên mặt đồng hồ.

Ưu điểm của loại thiết bị dạng cơ là giá thành rẻ, không cần phải cấp điện nhưng vẫn có thể đảm bảo về mặt chất lượng và độ ổn định cũng như độ bền khi vận hành. Nhược điểm của nó chính là độ chính xác không cao như dạng điện tử, nhất là trong các trường hợp tốc độ dòng chảy vẫn thay đổi liên tục. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng dài thì chất lượng rất dễ bị ảnh hưởng.

>>>Mời bạn xem thêm: Cách dùng đồng hồ đo điện đa năng | Những lưu ý khi dùng 

2.2. Đồng hồ điện tử 

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện tử là dụng cụ đo sử dụng cảm biến điện từ để tiến hành đo lưu lượng nước chảy thông qua qua đồng hồ tại thời điểm tức thì hay  tổng thời gian từ khi lắp đặt đồng hồ. Sau đó hiển thị những thông số cùng  kết quả đo lên màn hình điện tử. 

Ưu điểm của thiết bị này chính là độ chính xác cao, phù hợp với rất nhiều vị trí lắp đặt khác nhau vì thế mà vẫn đang là xu hướng sử dụng được vô số khách hàng lựa chọn.

3. Lưu ý khi chọn mua đồng hồ dùng đo lưu lượng nước 

Để có thể lựa chọn được đồng hồ đo lưu lượng nước tốt và phù hợp nhất với từng người sử dụng, bạn cần chú ý đến những điều sau: 

  • Tùy vào mỗi môi trường, môi chất của từng chất lỏng cần đo mà bạn nên chọn lựa loại đồng hồ đo nước phù hợp nhất. Thường thì những môi chất thường đo sẽ là nước sạch, nước thải hoặc chất lỏng khác hay môi chất đặc biệt.
  • Trong khi tiến hành cần lắp đặt đồng hồ tại những vị trí khó xem trực tiếp thì bắt buộc bạn cần chọn lựa đồng hồ đo nước có nhiều chức năng phức tạp hơn. Lúc này bạn có thể cân nhắc lựa chọn lựa loại đồng hồ nước điện tử.
  • Khi đã chọn được kích thước đồng hồ đo lưu lượng và biết được môi trường để lắp đặt như thế nào thì bạn cần tiến hành liệt kê ra các loại đồng hồ theo từng khoảng giá khác nhau cho phù hợp nhất với chi phí ban đầu đã được đề xuất.

4. Top 3 thương hiệu đồng hồ lưu lượng được sử dụng nhiều nhất 

4.1. Sanwa

Đồng hồ đo lưu lượng nước Sanwa được thiết kế mặt đồng hồ vô cùng dễ nhìn. Viền bảo vệ ở phía trên mặt đồng hồ được làm bằng chất liệu đồng, không bị gỉ sét tại điều kiện ngoài trời.

Thương hiệu đồng hồ đo mức lưu lượng nước Sanwa từ Thái Lan còn được là một trong những dòng đồng hồ nước có giá rẻ mà vô cùng chất lượng. Hiện nay đồng hồ nước Sanwa đã được sử dụng nhiều trong những công trình hay dự án lớn phù hợp với những hệ thống cấp nước sạch và cả dự án chung cư, khu đô thị xanh.

Đồng hồ đo lưu lượng nước Sanwa
Đồng hồ đo lưu lượng nước Sanwa

4.2. Sensus

Thương hiệu đồng hồ đo lưu lượng nước Sensus được sản xuất từ Đức. Sản phẩm đã sở hữu chứng chỉ CO và CQ Châu Âu chất lượng cao. Đây được xem là thiết bị phù hợp cho các công trình có quy mô. Đây cũng chính là loại đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ sở hữu độ chính xác cao, đã được kiểm định chất lượng, có dán tem cũng như bộ hồ sơ theo yêu cầu, đáp ứng được tốt nhất cho thiết bị đo lường trong môi trường công nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng nước Sensus
Đồng hồ đo lưu lượng nước Sensus

4.3. Kent

Đồng hồ đo lưu lượng nước Kent được sản xuất từ đất nước Malaysia. Kent chính là dòng đồng hồ đo lưu lượng nước vô cùng uy tín và chất lượng cao. Thiết bị đã được sử dụng lâu năm tại thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm sở hữu nhiều kiểu dáng vượt trội, có độ chính xác cũng như độ bền cao hơn so với những sản phẩm cùng loại.

Đồng hồ đo lưu lượng nước Kent
Đồng hồ đo lưu lượng nước Kent

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về đồng hồ đo lưu lượng nước để giúp bạn chọn lựa đồng hồ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Trong từng trường hợp cụ thể, nếu bạn chưa biết chọn loại thiết bị nào cho hệ thống của mình. Hãy liên hệ ngay với ANKVINA  để có thể được tư vấn và hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.