Đồng hồ đo lưu lượng khí | Hơi – Nước – Khí Nén | Hàng nhập khẩu 

5/5 - (1 bình chọn)

Đồng hồ đo lưu lượng khí vô cùng cần thiết, bởi lẽ việc đo thể tích của chất khí thường sẽ cầu kì hơn chất lỏng rất nhiều. Nguyên nhân chính là vì việc đo lường chất khí còn chịu tác động từ nhiệt độ cũng như áp suất môi trường khi tiến hành đo. Để hiểu hơn về thiết bị đo này, mời bạn cùng ANK VINA tham khảo bài viết dưới đây!

1. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng khí 

Trong mỗi đồng hồ đo lưu lượng khí nén, sẽ có một thanh chắn được gắn cảm ứng cơ khí giữa đường ống để có thể tác động đến dòng chảy. Cảm biến cơ khí sẽ có khả năng cảm nhận được sự chênh lệch của áp suất trong lưu chất tại mức độ nhỏ nhất.

Khi không có bất kỳ nào lưu chất chảy vào thì sẽ không xuất hiện dòng xoáy, tức là sẽ không thể đo được chỉ số lưu lượng khí. Nếu có lưu chất chuyển động đến 1 vận tốc nhất định ở phía sau thanh chắn thì sẽ bắt đầu xuất hiện dòng xoáy ở cả hai phía của thanh chắn. Những dòng xoáy được hình thành một cách đều đặn đồng thời sẽ chảy theo dòng chảy của lưu chất.

Thể tích lưu chất sẽ được xác định bằng khoảng cách giữa 2 dòng xoáy liên tiếp. Tổng thể tích lưu chất chính là tổng số vòng xoáy đã đi qua đồng hồ đo lưu lượng khí . Tốc độ dòng chảy sẽ tỉ lệ thuận so với tần số vòng xoáy cũng như lưu lượng khí đo được.

Đồng hồ đo lưu lượng khí được sử dụng trong nhiều lĩnh vực  
Đồng hồ đo lưu lượng khí được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

2. Các loại đồng hồ đo lưu lượng khí phổ biến 

Đồng hồ đo lưu lượng khí vô cùng đa dạng, với rất nhiều đặc tính khác nhau. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà mỗi loại thiết bị đo đo lưu lượng sẽ có các ưu điểm vượt trội khác nhau. Dưới đây sẽ là một số loại dụng cụ đo lưu lượng khí được lựa chọn nhiều trong công nghiệp và đời sống.

Những loại thiết bị đo lưu lượng khí phổ biến 

Dạng siêu âm  Dạng Tuabin
Dạng Coriolis  Dạng màng 
Dạng quay  Dạng vòi phun

2.1. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng siêu âm

Loại đồng hồ đo lưu lượng khí VA502 dạng siêu âm có cấu tạo và hoạt động khá phức tạp khi so sánh với những loại máy đo cơ học khác. Thiết bị này sẽ thực hiện phép đo bằng cách đo tốc độ âm thanh di chuyển trong ống. Thông thường đây là dụng cụ được sử dụng trong những ứng dụng có áp suất lớn. Tỷ lệ chính xác của loại đồng hồ đo này đạt đến mức gần như tối đa

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng siêu âm hoạt động khá phức tạp
Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng siêu âm hoạt động khá phức tạp

2.2. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin

Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí từ thể tích quy ra lưu lượng dòng chảy trong điều kiện dòng chảy tốt. Khi dòng khí bắt đầu chảy qua, tuabin nhỏ sẽ tiến hành đo tốc độ khí, sau đó sẽ truyền cơ học tới bộ đếm. Tuy nhiên, dụng cụ đo lưu lượng khí dạng tuabin này chỉ có thể đo tốc độ dòng khí với mức độ thấp hay vừa phải.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin dễ sử dụng
Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin dễ sử dụng

2.3. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis ngoài việc dùng với chất khí còn có thể sử dụng với chất lỏng. Thiết bị đo lường này thường sẽ được cấu tạo bao gồm 1 ống có tiết diện dọc hay trục được vận hành rung với mức tần số cộng hưởng. Tấn số rung động sẽ giúp cho thiết bị có thể xác định được tốc độ chảy của dòng khí một cách chính xác trong thời gian dòng khí đi trong ống.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis
Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis

2.4. Đồng hồ đo lưu lượng dạng màng

Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí CO2 thường được sử dụng trong cả đời sống cũng như công nghiệp. Loại đồng hồ này sẽ có cấu tạo gồm 2 hay nhiều buồng cùng lớp màng bên trong. 

Khi xuất hiện luồng khí đi qua sẽ tạo nên áp lực đến lớp màng, từ đó tạo nên cơ cấu trục truyền động. Khi đó những trục sẽ bắt đầu quay theo dòng chảy của khí. Và trong khi quay, chúng cũng sẽ tiến hành đếm lưu lượng khí đã di chuyển qua đồng hồ.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng màng
Đồng hồ đo lưu lượng dạng màng

3.  Cách lắp đặt thiết bị đo lưu lượng khí dễ dàng nhất 

Để đồng hồ đo lưu lượng khí có thể phát huy được tối ưu tác dụng của mình cũng như đo được chính xác nhất lưu lượng khí di chuyển bên trong đường ống thì việc tiến hành lắp đặt thiết bị vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn lắp đặt dụng cụ đo lưu lượng khí:

  • Lắp đặt dụng cụ theo đúng chiều đầu mũi tên được in trên hướng dẫn. 
  • Khoảng cách lắp dụng cụ gấp 5 đến 15 lần so với kích thước đường ống.
  • Kích thước mặt bích và đồng hồ đo phải cùng tiêu chuẩn với nhau.
  • Dùng Bulong để cố định những mối nối
  • Đấu điện và bắt đầu kiểm tra những mối nối sau đó vận hành thử

>>> Mời bạn xem thêm: Độ dẫn điện của nước là gì? Ứng dụng và phương pháp

4. ANK VINA – Đơn vị cung cấp thiết bị đo uy tín và chất lượng  

Để sở hữu được đồng hồ đo lưu lượng khí chính hãng, uy tín sẽ mang đến cho khách hàng nhiều hiệu quả bất ngờ bên cạnh việc đo được chính xác, vì vậy bạn nên lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín và chất lượng. 

ANK VINA là một trong các đơn vị cung cấp những dòng thiết bị kiểm tra uy tín, giá tốt, hoàn toàn xứng đáng để khách hàng có thể đặt niềm tin để sở hữu những chiếc thiết bị đo hoàn hảo nhất. ANK VINA luôn đặt chất lượng của sản phẩm cũng như uy tín của đơn vị lên hàng đầu, vì vậy chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Hiện nay, ANK VINA bên cạnh việc cung cấp đồng hồ đo lưu lượng khí còn cung cấp đa dạng thiết bị khác nhau. Chúng tôi luôn tự hào khi có thể mang đến cho khách hàng những giải pháp hoàn hảo nhất. Nếu bạn vẫn còn phân vân về sản phẩm hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn tận tình nhé!Zns Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.