Độ dẫn điện của nước là gì? Ứng dụng và phương pháp

5/5 - (1 bình chọn)

Độ dẫn điện của nước là một trong các chỉ số được dùng để đánh giá chất lượng của nước. Để làm được điều này, người ta cần có sự trợ giúp của các thiết bị máy móc, cụ thể là máy đo độ dẫn điện. Vậy, hãy cùng ANK VINA tìm hiểu xem độ dẫn điện của nước là gì và một số thông tin khác liên quan đến vấn đề này nhé! 

1. Độ dẫn điện của nước là gì? 

Độ dẫn điện của nước là gì? 
Độ dẫn điện của nước là gì?

Độ dẫn điện của nước được hiểu là khả năng truyền dẫn dòng điện của nước. Có hai đơn vị đo độ dẫn điện của nước, đó là µS/ cm và mS/cm.

Độ dẫn điện của nước có mối liên hệ chặt chẽ với tổng hòa chất rắn hòa tan (TDS) có trong nước. Các muối khi được hòa tan trong nước sẽ tạo thành các ion mang các điện tích dương (+) hoặc âm (-) và những ion này sẽ có ảnh hưởng đến độ dẫn điện của nước.

2. Các yếu tố có ảnh hưởng đến độ dẫn diện của nước

Các yếu tố có ảnh hưởng đến độ dẫn diện của nước
Các yếu tố có ảnh hưởng đến độ dẫn diện của nước

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của nước
Nồng độ và số lượng điện tích có trong nước: độ dẫn điện tỷ lệ thuận với nồng độ các điện tích có trong nước.
Tính di động (sự di chuyển) của các ion có trong nước
Trạng thái oxy hóa – khử của nước
Nhiệt độ của nước: nhiệt độ càng cao thì các ion sẽ di chuyển càng nhanh, việc này kéo theo độ dẫn điện của nước sẽ tăng lên
Nồng độ các muối được hòa tan trong nước: độ dẫn điện tỉ lệ thuận với chỉ số TDS

3. Đơn vị đo độ dẫn điện của nước và cách chuyển đổi

Đơn vị đo độ dẫn điện của nước và cách chuyển đổi
Đơn vị đo độ dẫn điện của nước và cách chuyển đổi

Như đã nói ở trên, µS/ cm và mS/cm là hai đơn vị được dùng để đo độ dẫn điện của nước. Vậy, mS/cm là gì, μS/cm là gì?  Ms/cm chính là phần nghìn S/cm. Còn μS/cm là phần triệu S/cm. Bạn có thể tham khảo cách chuyển đổi đơn vị khi tiến hành đo độ dẫn điện bằng các thông tin dưới đây:

  • 1mS/m= 10 µS/cm
  • 1 dS/m = 1000 µS/cm
  • ms/cm to ds/m = 1 hoặc 1 dS/m = 1 mS/cm
  • 1 µmho/cm = 1 µS/cm

Bạn có thể tham khảo thêm bảng độ dẫn điện chuẩn của dung dịch nước dưới đây

Nước Độ dẫn điện (µS / cm)
Nước tinh khiết 0,055
Nước mưa 5 – 30
Nước lọc 0,5
Nước ngầm 30-2000
Nước sạch 500 – 1000
Nước biển 54 000
Nước thải công nghiệp ≥ 5000
Nước axit và bazơ đậm đặc lên đến 1 000 000

4. Vai trò của chỉ tiêu độ dẫn điện của nước đối với một số ngành sản xuất

Vai trò của chỉ tiêu độ dẫn điện của nước đối với một số ngành sản xuất
Vai trò của chỉ tiêu độ dẫn điện của nước đối với một số ngành sản xuất

Độ dẫn điện của nước là một chỉ tiêu được kiểm soát nghiêm ngặt đối với nguồn nước trong một số ngành sản xuất. Vì sao? Bởi vì trong các ngành công nghiệp, để sản xuất ra một sản phẩm, mặt hàng nào đó đều cần tới sự góp mặt của nguồn nước. Nguồn nước thô như nước giếng, nước sông, nước hồ sau khi đã qua kiểm định và đạt chuẩn nguồn nước dùng trong sinh hoạt cũng chưa thể đủ tiêu chuẩn để trở thành nguồn nước trong công nghiệp. 

Trong công nghiệp sản xuất, người ta sử dụng máy móc với số lượng rất lớn. Nếu độ dẫn điện của nước không đạt chuẩn thì chúng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các loại thiết bị, máy móc này. Khi nước có nồng độ TDS cao, nghĩa là có chứa các chất đóng cặn nhiều có thể ăn mòn thiết bị nhà máy đặc biệt là trong trao đổi nhiệt, tháp và làm nồi hơi.

Độ dẫn điện cho phép chúng ta phát hiện ra rò rỉ trong hệ thống nước. Nước dùng để làm mát và ngưng tụ trên bề mặt thường sẽ chứa một lượng lớn các ion chất rắn hòa tan, đó chính là những chất cặn có trong môi trường tự nhiên. Việc rò rỉ các nguồn nước làm mát có thể dẫn đến ô nhiễm và làm hư hại cho thiết bị đo lường. Vì thế, để kịp thời phát hiện ra các sự cố rò rỉ nước, người ta thường sử dụng phương pháp là đo độ dẫn điện của nước. Hoạt động này mặc dù khá dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả rất kịp thời. 

Ngoài ra, độ dẫn điện của nước còn được dùng để kiểm tra quá trình làm sạch. Trong các ngành công nghiệp nước giải khát hay dược phẩm yêu cầu phải thường xuyên làm sạch các đường ống dẫn hay các bình chứa để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất ra không chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Độ dẫn điện của nước trong tình huống này được sử dụng để đo nồng độ natri hydroxit và mức độ rửa sạch.

>> Xem thêm: Những tính năng tuyệt vời của máy đo độ dẫn điện

5. Dùng máy đo độ dẫn điện có tốt không?

Dùng máy đo độ dẫn điện có tốt không?
Dùng máy đo độ dẫn điện có tốt không?

Máy đo dẫn điện của nước là một trong những thiết bị hữu ích giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc đo đạc các thông số cần thiết về độ dẫn điện. Để tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác, bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy đo độ dẫn điện phù hợp và chất lượng. Trong thời đại công nghệ số, tất cả mọi thứ đều cần phải được quy về các con số và những con số ấy được đo đạc, tính toán dựa trên một chuẩn mực nhất định nào đó để tăng tính đồng nhất. Nếu bạn luôn hỏi dùng máy đo độ dẫn điện có tốt và chính xác không? Thì câu trả lời luôn luôn là có. Nếu bạn đang cần một chiếc máy đo độ dẫn điện phù hợp nhưng không biết mua ở đâu. Thì câu trả lời cho bạn là hãy đến ANK VINA để trải nghiệm sản phẩm tại đây nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM DỊCH VỤ KỸ THUẬT ANK VINA

Hotline: 0949.835.835

Văn phòng TPHCM: 27/1A Xuân Thới Sơn 22, Xuân Thới Đông. Huyện Hóc Môn, TPHCM

Văn phòng Kiên Giang: 174B Mai Thị Hồng Hạnh, Phường Rạch Sỏi, Thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang’

Phần cuối cùng của bài viết này, ANK VINA mong rằng bạn nhận ra được tầm quan trọng của độ dẫn điện của nước, từ đó có những tính toán kỹ lưỡng hơn trong những vấn đề có liên quan đến độ dẫn điện. Đưa ra những quyết định chính xác hơn và giúp ích cho bản thân mình hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.