Cách hàn thiếc đúng nhất – Những điều cần lưu ý khi han thiec

5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp hàn thiếc được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Đặc biệt nhất chính là trong việc sửa chữa cũng như hàn những bản mạch điện, linh kiện điện tử. Qua bài viết dưới đây ANKVINA sẽ hướng dẫn bạn cách thức hàn thiếc đúng nhất, giúp mối hàn đẹp, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian hơn. Mời bạn cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Giới thiệu về hàn thiếc 

1.1. Hàn thiếc là gì? 

Hàn thiếc còn có tên gọi là hàn chì, là một trong các bước vô cùng quan trọng trong việc sửa chữa, lắp ráp vi mạch điện tử của đa dạng máy móc, đồ điện,… một trong các ứng dụng phổ biến nhất chính là trong ngành chế tạo và sản xuất đồ điện, máy móc hoặc công cụ cầm tay.

Dụng cụ để han thiec còn có thể sử dụng làm mỏ hàn, máy hàn xung. Mặc dù chúng sở hữu cấu tạo và kiểu dáng đa dạng nhưng vẫn cùng chung điểm là sử dụng nối dây điện vào bo mạch qua chi tiết nhỏ nhất nhưng vẫn không làm biến đổi từ tính dẫn điện.

Để kết dính hai đối tượng cần hàn trên mạch điện, bạn sẽ cần đến kim loại thứ ba. Vật đó sẽ là chì hay thiếc và sẽ sử dụng mỏ hàn để bắt đầu làm nóng chảy nó. Sau đó đưa hai vật hàn gắn vào đó một cách chắc chắn nhất và để nguội trong một vài giây thì tại chính vị trí ấy sẽ tạo ra một liên kết chắc chắn cho hai đối tượng cần hàn.

Các lĩnh vực sử dụng han thiec

Điện  Điện tử 
Nhôm 

1.2. Dụng cụ hàn thiếc hoạt động như thế nào?

Như đã trình bày ở phần trên của bài viết, thiết bị hàn thiếc hoạt động vô cùng đơn giản. Cụ thể, chúng sẽ sử dụng năng lượng được lấy từ nguồn điện 220V để bắt đầu hoạt động qua cách nung nóng mỏ hàn. Đồng thời đây cũng được cho là bước quan trọng giúp thiếc hay chì nóng chảy. 

Từ đó những mối liên kết sẽ được gắn ngay vào nhau một cách vô cùng chắc chắn. Còn việc mối hàn đẹp hay không thì vẫn phải phụ thuộc vào tay nghề cũng như kỹ thuật của người thợ tiến hành hàn.

Trên thiết bị hàn thiếc sẽ được trang bị núm vặn để có thể điều chỉnh nhiệt độ (khoảng từ 50 đến 450 độ C). Như thế sẽ giúp bạn có thể sử dụng phù hợp nhất với mỗi vị trí cần hàn cũng như từng mục đích khác nhau. Sau khi thực hiện gia nhiệt đến mức mong muốn, người hàn sẽ cầm mỏ hàn để thực hiện các thao tác hàn.

Thiết bị hàn thiếc vô cùng đa dạng
Thiết bị hàn thiếc vô cùng đa dạng

2. Hướng dẫn han thiec đúng cách 

Để việc hàn thiếc đạt kết quả tốt nhất, bạn có thể tạo nên các mối hàn mang tính thẩm mỹ cao cũng như chất lượng mối hàn tốt, bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1

Bạn cần làm sạch chân của linh kiện bởi vải mềm thấm với putin. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu trường hợp bạn không phủ xanh hoặc phủ thiếc cho linh kiện.

Bước 2

Chỉnh mỏ hàn về khoảng nhiệt độ trong khoảng từ 320 độ C đến khoảng 350 độ C, tùy vào từng loại thiếc mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang dùng mỏ hàn thiếc 40W hay 60W thì không cần tiến hành điều chỉnh nhiệt độ.

Bước 3

Bạn cần quét một lớp nhựa thông thật mỏng lên những vị trí cần hàn.

Bước 4

Tiến hành lau sạch dụng cụ mỏ hàn. Sau đó thì đặt mỏ hàn với góc nghiêng ở khoảng 45 độ vào ngay sát chân của linh kiện và cách chân của linh kiện khoảng 0,5 mm trong một khoảng thời gian không quá 1 giây với mục đích làm nóng chân linh kiện.

Cần vệ sinh mỏ hàn trước khi tiến hành
Cần vệ sinh mỏ hàn trước khi tiến hành

Bước 5

Đẩy từ từ đầu hàn thiếc vào trong khoảng giữa của đầu mỏ hàn và chân linh kiện. Đồng thời bạn kết hợp việc đưa đầu mỏ hàn vào sát chân của linh kiện. Tiến hành kết hợp nhịp nhàng giữa hai thao tác trên cho đến lúc lượng thiết chảy ra vừa đủ.

>>>Mời bạn xem thêm: Máy đo độ ồn | Thiết bị đo âm thanh chính hãng 

Bước 6

Tiếp theo bạn cần nhấc thiếc ra, giữ đầu của mỏ hàn thiếc ở nguyên vị trí xoay lên khoảng 10 độ. Sau đó bạn cần thực hiện động tác nhấc mỏ hàn lên một cách thật nhanh chóng và dứt khoát để tạo nên một mối hàn tròn vo và bóng cũng như có tính thẩm mỹ cao.

Bước 7

Thực hiện những động tác trên với tác cả những vị trí cần hàn thiếc trên bản mạch. Sau khi đã hàn xong, bạn sử dụng chổi quét sơn hoặc vải mềm thấm putin để thực hiện việc vệ sinh sạch bản mạch.

3. Lưu ý khi thực hiện hàn thiếc 

Trong khi thực hiện việc hàn thiếc nếu điểm đã hàn không đủ độ nóng, thiếc nếu chưa nóng chảy hoàn toàn thì các mối hàn sẽ không thể nào đảm bảo được việc tiếp xúc về điện cũng như độ bền chắc về cơ. Đồng thời mối hàn sẽ không được nhẵn bóng và đẹp mắt.

Nếu các mối hàn bị lỗi thì bạn cũng có thể sử dụng nhựa thông để tiến hành sửa lỗi cho mối hàn. Bạn cần ấn đầu mỏ hàn vào trong nhựa thông rồi sau đó ấn sát vào ngay vị trí của mối hàn thiếc cần sửa cho đến lúc thiếc đã nóng chảy lỏng hoàn toàn thì bạn nhấc mỏ hàn ra.

Đối với những linh kiện bán dẫn như điốt và tranzito,… khi thực hiện hàn bạn nên dùng kẹp kim loại để kẹp vào chân linh kiện nhằm tản nhiệt, tránh làm hỏng những linh kiện điện tử. Tùy vào mỗi điều kiện khác nhau, từng vị trí hàn mà cách thân linh kiện khoảng 1cm và sử dụng những mỏ hàn có công suất khác nhau.

Trong lĩnh vực hàn thiếc hay hàn linh kiện điện tử, việc định vị chân của linh kiện sao cho chắc chắn là vấn đề vô cùng quan trọng. Với hàn linh kiện hai chân thì sẽ không quan trọng thứ tự hàn trước sau của chân.

Nắm chắc lưu ý giúp thiết bị hoạt động tốt hơn
Nắm chắc lưu ý giúp thiết bị hoạt động tốt hơn

Như vậy trong bài viết này ANKVINA đã hướng dẫn mọi người cách hàn thiếc đúng nhất để cho ra mối hàn đẹp. Đồng thời cũng nêu rõ các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện quá trình han thiec. Thông qua các thông tin trên này, hy vọng bạn đọc sẽ có thể thực hiện hàn linh kiện một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.