Cách đo điện trở bằng đồng hồ đo điện trở đơn giản, nhanh chóng

5/5 - (2 bình chọn)

Đồng hồ đo điện trở được đánh giá là thiết bị phổ biến và cũng vô cùng hữu dụng trong ngành điện cũng như những ngành sản xuất khác. Như tên thường gọi của nó, máy đo điện trở cách điện sẽ giúp cho người sử dụng biết được điện bao nhiêu thì nằm ở mức an toàn. Để có thể hiểu rõ hơn về loại thiết bị này, sau đây ANKVINA sẽ mang đến cho bạn những thông tin của thiết bị vô cùng hữu dụng này

1. Định nghĩa về đồng hồ đo điện trở cách điện   

Điện trở có thể được hiểu là một đại lượng vật lý đặc trưng cho tính cản trở dòng điện của các loại vật liệu. Ohm chính là đơn vị đo lường của điện trở trong SI. Đại lượng nghịch đảo của điện trở sẽ được gọi là mức độ dẫn điện G và sẽ được đo bằng siemen. Theo đó, mỗi giá trị điện trở được đo bởi đồng hồ đo điện trở càng lớn thì mức độ dẫn điện sẽ càng kém. 

Khi vật dẫn sở hữu khả năng cản trở dòng điện, năng lượng của dòng điện sẽ bị chuyển hóa thành những dạng năng lượng khác, ví dụ như nhiệt năng. Nói ngắn gọn hơn, điện trở chính là thước đo độ cản trở những dòng electron của một thiết bị điện bất kỳ nào đó. Để đo được điện trở, ta sẽ cần có đồng hồ đo cách điện .

Vậy, thiết bị đo điện trở cách điện hay còn gọi là máy đo điện trở chính là thiết bị được dùng để đo cũng như kiểm tra nguồn điện đã đạt mức an toàn hay chưa. Là một dung cụ hữu dụng được dùng vô cùng rộng rãi trong đa dạng lĩnh vực: sản xuất, xây dựng và đặc biệt là ngành điện.

Cụ thể hơn thì thiết bị đồng hồ đo mức điện trở cách điện sẽ được dùng để thử nghiệm khi tiến hành đo điện chuyên dùng. Thông qua việc đo cũng như kiểm tra điện trở dựa trên yếu tố xác thực tính ổn định của mỗi dòng điện.

>>>Mời bạn xem thêm: 3 Cách đo độ mặn của nước hiệu quả, chính xác 

2. Ứng dụng của đồng hồ đo điện trở  

Đồng hồ đo điện trở được ứng dụng vào những công việc như: đánh giá và kiểm soát, xác định độ chất lượng điện trong lĩnh vực điện và những ngành cần kiểm tra độ an toàn của dòng điện. Hỗ trợ cho quá trình tiến hành thi công, nghiệm thu cũng như kiểm nghiệm sản phẩm liên quan đến điện.

Những lĩnh vực thường xuyên sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện

Điện Xây dựng 
Thí nghiệm 

3. Hướng dẫn chi tiết cách đo điện trở

Để tiến hành đo điện trở bằng đồng hồ đo điện trở ta cần thực hiện lần lượt 4 bước đơn giản sau:

Bước 1:Tắt nguồn điện

  • Trước tiên người sử dụng cần phải tắt hết các nguồn điện trước khi tiến hành đo điện trở cách điện để đảm bảo an toàn. 
  • Sau đó để tiến hành kiểm tra lại hệ thống xem có còn điện hay không, người tiến hành đo cần chuyển đồng hồ trở về thang đo V, đo kiểm tra xem đồng hồ nếu báo OV thi bạn đã có thể yên tâm tiến hành đo điện trở.

Bước 2: Xác định thang đo phù hợp

  • Đầu tiên bạn phải xem xét hệ thống điện bạn chuẩn bị đo đang ở mức bao nhiêu Vol?
  • Từ đó bạn sẽ có thể chọn được đồng hồ đo điện trở có mức độ phù hợp nhất. Cần tuân thủ theo nguyên tắc 1/2, nghĩa là lưới điện bao nhiêu thì người đo sẽ sử dụng thang đo gấp đôi.
  • Ví dụ như nếu hệ thống lưới điện cần đo đang sử dụng 220V thì khi đó bạn phải sử thang đo ở mức là  500V.

Bước 3: Thiết lập các vị trí điện mới đo

Kẹp que đo vào vỏ của thiết bị cần đo (dây đo có màu đen), vỏ thiết bị ở đây có thể là vỏ máy biến áp hay vỏ motor, vỏ tủ điện… còn dây đo có màu đỏ còn lại thì sẽ chạm vào nơi cần tiến hành đo điện trở cách điện.

Bước 4: Tiến hành đo

Nhấn chọn nút đo trên đồng hồ megaohm để đồng hồ phóng ra 1 lượng điện áp DC như bạn đã tiến hành chọn và lúc này việc duy nhất bạn cần làm chỉ là đọc thông số hiển thị ở trên màn hình là xong ngay.

4. Top 3 đồng hồ đo điện trở được sử dụng nhiều nhất 

4.1. Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Hioki chính là thương hiệu nằm trong Top đồng hồ đo điện trở với dòng sản phẩm nổi bật nhất chính là Hioki 3244-60. Thiết bị sở hữu thiết kế nhỏ gọn vì thế bạn có thể mang theo đi mọi nơi một cách dễ dàng. Hioki 3244-60 cũng có thể đo được mức điện áp AC và DC. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị thêm màn hình LCD với kích thước siêu rộng, có khả năng bảo vệ quá tải lên tới 500V. Chưa hết, sản phẩm này còn được cấp bảo vệ CAT III.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60
Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

4.2. Đồng hồ vạn năng Fluke 179 True RMS 

Đồng hồ đo điện trở Fluke 179 cho khả năng đo vô cùng ấn tượng, có thể đo được mức điện áp AC/D và cả điện dung, điện trở cũng như tần số và nhiệt độ. Để tránh được tình trạng hư hại cho thiết bị thì đồng hồ này còn được trang bị thêm tính năng nhận diện phạm vi đo thủ công hoặc tự động. Không chỉ vậy, nó còn được tích hợp thêm màn hình đèn nền lớn giúp hiển thị tốt ở môi trường có ánh sáng yếu.

Đồng hồ vạn năng Fluke 179 True RMS 
Đồng hồ vạn năng Fluke 179 True RMS

4.3. Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu là một trong thương hiệu đồng hồ đo điện trở hàng đầu được rất nhiều khách hàng yêu thích. Đồng thời, sản phẩm Kyoritsu 1009 cũng được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại đến từ Nhật Bản. Đồng hồ sở hữu khả năng đo dòng AC/DC 10A/600V. Đây là thiết bị còn có màn hình hiển thị lên đến 4000 điểm, tự động tắt nguồn chỉ sau 30 phút, tính năng đo tay cùng đo tự động,…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đồng hồ đo điện trở thì hãy liên hệ ngay với ANKVINA. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến những sản phẩm chính hãng, chất lượng và sở hữu chế độ chiết khấu tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ bảo hành trong 24 tháng và giao hàng trên toàn quốc. Để nhận được hỗ trợ miễn phí ngay lập tức, hãy liên hệ với ANKVINA nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.