Các phương pháp đo độ ẩm phổ biến nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Đo độ ẩm là một hoạt động không thể thiếu khi bạn sản xuất ra bất kỳ thứ gì. Vì mức độ cần thiết của việc đo độ ẩm mang lại mà người ta sản xuất ra nhiều thiết bị đo độ ẩm khác nhau với nhiều phương pháp đo khác nhau. Hãy cùng ANK VINA tìm hiểu xem đâu là các phương pháp đo độ ẩm phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Các phương pháp đo độ ẩm phổ biến nhất

1.1. Đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô
Đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Phương pháp đo độ ẩm đầu tiên được nhắc đến đó là phương pháp sấy khô. Phương pháp này được ứng dụng khi bạn muốn xác định độ ẩm của bánh kẹo và các loại bột.

Cách thức thực hiện như sau: đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc cân sấy ẩm, sau đó chỉnh bàn cân sao cho cân chính xác nhất (lúc này bọt thủy sẽ trở về tâm). Cho mẫu vật lên cân cho đến khi chúng đạt được khối lượng phân tích độ ẩm. Chọn chế độ đo, thời gian và nhiệt độ sấy cần thiết đối với mẫu phân tích (từ khoảng 100 độ đến khoảng 105 độ C). Sau đó, cân sấy ẩm sẽ tự sấy vật liệu và tự tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu sau khi sấy. Cuối cùng, cái mà bạn cần nhận được đó là kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

Ưu điểm của phương pháp sấy khô
Kết quả đo độ ẩm chính xác Dễ sử dụng
Sai số thấp Thiết kế nhỏ gọn
Cân chính xác khối lượng mẫu Tiết kiệm thời gian
Nhược điểm của phương pháp sấy khô
Chỉ thích hợp khối lượng mẫu đo nhỏ Phải chuẩn bị mẫu trước khi đo
Mẫu sau khi đo xong không còn sử dụng được nữa.

1.2. Đo độ ẩm không khí bằng ẩm kế

Đo độ ẩm không khí bằng ẩm kế
Đo độ ẩm không khí bằng ẩm kế

Chỉ nghe cái tên đo độ ẩm không khí bằng ẩm kế cũng đã hình dung ra được nó được ứng dụng trong việc gì rồi. Cách thức thực hiện phương pháp này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần có một chiếc ẩm kế điện tử nhỏ gọn như máy treo tường, cầm tay hay máy đo độ ẩm có đầu dò rời. Thiết bị treo tường hoặc cầm tay sẽ hỗ trợ bạn xác định độ ẩm không khí một cách liên tục trong các kho chứa, văn phòng, nhà máy hay thậm chí là nhà ở. Còn thiết bị có đầu dò rời sẽ hỗ trợ bạn khảo sát độ ẩm tại các kho bãi, container,…

1.3. Đo độ ẩm đất bằng phương pháp điện trở

Đo độ ẩm đất bằng phương pháp điện trở
Đo độ ẩm đất bằng phương pháp điện trở

Là phương pháp thường được sử dụng để đo độ ẩm của gỗ, các vật liệu xây dựng. Đo độ ẩm bằng phương pháp điện trở được thực hiện như sau: dùng thiết bị chuyên dụng để cắm hoặc chọc đầu cắm điện trực tiếp xuống vùng chứa mẫu muốn đo, sau đó kết quả sẽ tự động được hiển thị trên màn hình. Thật dễ để thực hiện phương pháp này đúng không nào? Cũng như các phương pháp khác, đo độ ẩm đất bằng phương pháp điện trở có ưu điểm là có thể thực hiện một cách dễ dàng chỉ trong một thao tác và không tốn thời gian chuẩn bị mẫu. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có nhược điểm là phải đo nhiều lần ở nhiều vị trí mẫu khác nhau, sau đó tính giá trị trung bình thì mới ra được kết quả chính xác.

2. Vì sao cần đo độ ẩm bằng máy?

Vì sao cần đo độ ẩm bằng máy?
Vì sao cần đo độ ẩm bằng máy?

Bạn có biết tại sao con người chúng ta lại phải cần đo độ ẩm bằng máy không? Đo độ ẩm là một hoạt động cần độ chính xác rất cao, do đó, nếu chỉ dựa vào những quan sát và đánh giá của bản thân thì kết quả sẽ trở nên cảm tính. Vì thế, nếu có sự can thiệp của máy móc, kết quả sẽ cho ra một con số có căn cứ xác định, từ đó chúng ta có thể yên tâm hơn rằng đây là số đo chính xác dựa theo một số chuẩn mực đã được quy định. Ngoài ra, việc sử dụng máy móc để đo sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn. Các thuật toán đã được thiết lập sẵn trong máy đo độ ẩm, bạn chỉ cần thực hiện các thuật toán đơn giản là có thể thực hiện được thay vì ngồi đó đắn đo suy nghĩ nên tính thủ công các kết quả đo như thế nào.

>> Xem thêm: Dụng cụ đo độ ẩm không khí Chất Lượng | Chính Hãng | Giá Tốt

3. Cách chọn máy đo độ ẩm tốt

Cách chọn máy đo độ ẩm tốt
Cách chọn máy đo độ ẩm tốt

Để cho ra được các kết quả chính xác, bạn cần chọn các thiết bị đo lường có chất lượng tốt để chúng có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc đo đạc. Làm thế nào để chọn máy đo độ ẩm tốt? Câu trả lời là, bạn nên dựa vào các yếu tố sau:

  • Địa chỉ uy tín: thật tỉnh táo trước những đơn vị cung cấp máy đo độ ẩm vì bạn sẽ khó để xác định được đâu là nơi đang có ý định lừa gạt bạn, cung cấp các sản phẩm kém chất lượng cho bạn. Nên chọn những địa chỉ có độ tin cậy cao, được mọi người xung quanh giới thiệu để có thể có được những thông số mà bạn cần chính xác nhất.
  • Các thiết bị được hiệu chỉnh thường xuyên: là một thiết bị dùng để đo đạc, kiểm tra, máy đo độ ẩm cần được đo đạc và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng chúng đang nằm trong các khoảng sai số cho phép. Chính vì thế mà bạn nên chọn các địa chỉ cung cấp các sản phẩm được hiệu chỉnh thường xuyên nhé!
  • Giá cả phù hợp: là yếu tố không thể không được cân nhắc, giá cả là yếu tố lớn ảnh hưởng đến quyết định của bạn, vì thế, nên tự cân nhắc xem những thiết bị đó có thể mang lại cho bạn được những giá trị nào so với số tiền mà bạn bỏ ra hay không.

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy liên hệ với ANK VINA bằng các cách thức liên lạc dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM DỊCH VỤ KỸ THUẬT ANK VINA

Hotline: 0949.835.835

Văn phòng TPHCM: 27/1A Xuân Thới Sơn 22, Xuân Thới Đông. Huyện Hóc Môn, TPHCM

Văn phòng Kiên Giang: 174B Mai Thị Hồng Hạnh, Phường Rạch Sỏi, Thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Kết thúc bài viết, ANK VINA hy vọng bản thân có thể cung cấp được cho bạn những kiến thức hữu ích về đo độ ẩm trong bài viết này. Đừng để những kiến thức phổ thông này làm hạn chế khả năng đánh giá của bạn, ảnh hưởng đến những quyết định của bạn. Chúc bạn sẽ tìm được một chiếc máy đo độ ẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.