Các Dụng Cụ đo Cầm Tay Phổ Biến Trong Cơ Khí Chế Tạo

5/5 - (3 bình chọn)

Các dụng cụ đo cơ khí là những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Đây được được xem là vật dụng phục vụ trong việc sửa chữa, chế tạo hoặc lắp ráp bất kỳ dụng cụ nào hầu hết bạn đều cần đến các dụng cụ này. Trong bài viết dưới đây là tất cả thông tin bạn cần lưu ý để chọn mua thiết bị tốt và phù hợp nhất cho nhu cầu sẽ được đề cập đến!

1. Giới thiệu về các dụng cụ đo cơ khí 

Các dụng cụ đo chính là tên gọi chung của rất nhiều loại thiết bị đo lường và kiểm tra khác, ví dụ như máy đo độ dày, thước cặp, thước kẻ, máy đo độ cao, máy đo độ sâu,…Đây chính là các thiết bị có vai trò đảm bảo độ chính xác cho những chi tiết trong máy móc.

Chủ yếu các vật dụng đo cơ khí sẽ liên quan đến thiết kế và sản xuất. Chúng thường được áp dụng trong những quá trình gia công, lắp ráp cũng như vận hành cơ cấu máy móc. Trên thực tế, dụng cụ đo sẽ gắn liền với những nhà máy sản xuất, thiết bị công nghiệp hoặc máy móc, các hệ thống sưởi ấm cũng như làm mát, hệ thống giáo thông và máy bay, đường thủy, robot, thiết bị y tế và thậm chí là vũ khí,…

>>>Mời bạn xem thêm: Đồng hồ đo lưu lượng khí | Hơi – Nước – Khí Nén | Hàng nhập khẩu

Các dụng cụ đo cơ khí thường gặp 

Thước kẻ Thước cặp
Thước so Thước đo độ cao
Panme Thước đo độ sâu 

2. Vai trò của các dụng cụ đo lường trong cơ khí   

Đã từ lâu, khi mọi người nhắc đến ngành cơ khí thì đã không còn nghĩ đến việc gia công bằng tay như: taro, tiện, phay, khao. Mà đã được thay thế bằng các loại máy chuyên dụng như máy CNC trên các vật liệu đồng, sắt, thép, nhựa và inox. Cũng nhờ những loại máy này góp phần tạo ra các sản phẩm tinh xảo, độ chính xác cao.

Trong quá trình sản xuất trên, các nhân viên sẽ dùng dụng cụ đo lường vào những công đoạn đo kiếm. Với mục đích đảm bảo được tính chuẩn xác của chi tiết máy cũng như bộ phận cấu thành lên máy. Bạn có thể hiểu là vai trò của dụng cụ đo lường vô cùng quan trọng. Chúng có thể quyết định chất lượng hoạt động của sản phẩm có tốt chưa, hoặc sản phẩm ấy đã đạt được chất lượng như bản vẻ yêu cầu chưa. 

 3. Danh sách dụng cụ đo cầm tay phổ biến 

3.1. Thước cặp  

Là một trong các dụng cụ đo với công dụng đo khoảng cách và kích thước chính xác, thước cặp không chỉ có thể đo bên ngoài mà còn có thể đo bên trong đối tượng. Thước sẽ có hình trụ rỗng. Thông thường thước cặp sẽ rất đa dụng bởi phạm vi đo rộng cũng như tính chính xác cao và cách sử dụng vô cùng dễ dàng. 

Hiện nay trên thị trường loại dụng cụ này có giá thành khá rẻ vì thế không chỉ trong lĩnh vực cơ khí mà còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như chế tạo và xây dựng. 

Thước cặp được dùng để đo chiều dài
Thước cặp được dùng để đo chiều dài

3.2. Đồng hồ so 

Đồng hồ so được đánh giá là dụng đo cầm tay phổ biến với phép đo độ rộng, độ phẳng và độ đảo hướng của mặt trong, độ song song của các rãnh,… Không chỉ dừng lại ở đó, đây là một trong số  các dụng cụ đo đa năng nhất khi tích hợp cả khả năng đo vuông góc, đo độ côn hoặc độ lệch,…

Đa số những ngành công nghiệp hoặc gia công, cơ khí, thiết bị đo lường đều sẽ không thể thiếu dụng cụ này trong danh sách vật dụng đo của mình. Khi thực hiện do, người sử dụng sẽ phải gắn thước vào thước đo cao hay các sản phẩm khác để tiến hành kiểm tra mặt phẳng. Bên cạnh đó, đồng hồ so còn được dùng để kiểm tra sai lệch và đo góc,…

Đồng hồ so là thiết bị cầm tay phổ biến
Đồng hồ so là thiết bị cầm tay phổ biến

3.3. Thước Panme

Thước Panme là một trong các dụng cụ đo có độ chính xác khá cao và được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành cơ khí và chế tạo. Thông thường loại thước này được chia thành ba loại chính, đó là thước đo đường kính ngoài, thước đo đường kính trong và thước đo độ sâu của các khe. 

Bởi ưu điểm có khoảng cách rất nhỏ, độ chính xác của loại thước này là vô cùng cao, gần như là tuyệt đối. Chính vì vậy mà loại thước này xuất hiện rất nhiều trong các ngành, lĩnh vực cần độ chính xác cao, các công trình nghiên cứu và chế tạo máy móc.  

Thước Panme cho độ chính xác cao
Thước Panme cho độ chính xác cao

3.4. Thước đo sâu  

Thước đo sâu được con người tạo ra với mục đích đo độ sâu của rãnh, các lỗ hay những thứ có độ sâu, vật dụng tương tự,… Ngoài ra thước đo sâu còn được ứng dụng trong đo bậc ren, các chi tiết dạng ren. Loại dụng cụ đo này thường có 2 nhóm chính là: thước đo sâu cơ khí và thước đo sâu điện tử. 

Thước đo sâu vô cùng đa năng
Thước đo sâu vô cùng đa năng

4. ANK – địa chỉ cung cấp dụng cụ đo chất lượng, giá cạnh tranh

ANK VINA hiện là địa chỉ cung cấp đầy đủ các dụng cụ đo lường cơ khí nói riêng và nhiều lĩnh vực khác nói chung với độ chính xác vô cùng cao và chất lượng luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó, ưu thế phải kể đến của ANK VINA chính là giá cả cạnh tranh nhất tại thị trường hiện tại. 

Nếu bạn đang tìm đơn vị uy tín để mua những sản phẩm thiết bị đo thì ANK VINA chắc chắn chính là nơi mà bạn không thể bỏ qua. ANK VINA luôn hoạt động với tiêu chí đặt các lợi ích khách hàng lên trên hàng đầu cũng như đặt tâm huyết vào từng sản phẩm thiết bị đo mang đến cho mỗi khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được sở hữu các sản phẩm chất lượng cùng với vô số ưu đãi hấp dẫn đấy nhé.

Từ những chia sẽ trên của ANK VINA, hy vọng bạn đã có một cái nhìn toàn diện cũng như có thêm kiến thức về các dụng cụ đo lường chính xác trong lĩnh vực cơ khí. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về các vấn đề nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên ANK VINA luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.