Bút đo độ pH Chính Hãng | Dụng cụ đo độ pH

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn trong đời sống của chúng ta đã không ít lần đã nghe đến khái niệm độ pH, chúng thường được sử dụng nhiều trong đời sống như là dùng để đo độ pH có trong nước, có trong đất, nhằm để xác định tình trạng nguồn nước, nguồn đất có tính chất như thế nào, có phù hợp để sử dụng hay không.

Vậy làm sao để sử dụng bút đo độ pH hiệu quả nhất? Hãy cùng ANK tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bút đo độ pH là gì?

Bút đo độ pH là gì?
Bút đo độ pH là gì?

Bút đo độ pH là một dạng máy đo pH có thiết kế nhỏ gọn; là dụng cụ hỗ trợ xác định tính axit/bazơ (độ chua hoặc độ kiềm) trong các môi trường: nước – dung dịch, đất…. Bút đo độ pH thường được ứng dụng trong các hoạt động trong phòng thí nghiệm, nuôi trồng thủy sản, hồ cá thủy sinh; sản xuất, xử lý nước tưới công nghiệp; bể bơi, spa,…

Hướng dẫn sử dụng bút đo độ pH đạt hiệu quả cao

Hướng dẫn sử dụng bút đo độ pH đạt hiệu quả cao
Hướng dẫn sử dụng bút đo độ pH đạt hiệu quả cao

Để thực hiện đo pH đạt hiệu quả cao nhất, hãy lần lượt tiến hành các bước chuẩn như sau:

 • Hiệu chuẩn máy đo: tùy vào các dòng máy đo pH có tính năng hiệu chuẩn tự động hay bằng tay mà bạn cần chú ý thực hiện để việc hiệu chuẩn được chính xác. Với máy đo pH hiệu chuẩn tự động (ví dụ như: Hanna HI98130) thì bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn, đối với các máy hiệu chuẩn bằng tay như: bút đo pH PH-98108 thì bạn sẽ cần sử dụng  tuốc nơ vít để điều chỉnh giá trị pH về đúng dung dịch chuẩn.

Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng 2 dung dịch đệm có trị số là pH 7 và pH (X) để hiệu chuẩn:

+ Khi dung dịch cần đo có pH < 7, chọn pH X là pH 4
+ Nếu dung dịch cần đo có pH > 7, chọn pH X là pH 10, phép đo sẽ chính xác hơn.

 • Gắn điện cực vào máy đo pH rồi bật công tắc bên hông máy về vị trí pH. Tháo vỏ nhựa bao đầu điện cực (lưu ý bên trong có chứa dung dịch KCl 3M). Rửa điện cực bằng nước cất. Dùng giấy thấm để thấm bớt nước đầu điện cực.
 • Chỉnh núm nhiệt độ chỉ nhiệt độ dung dịch chuẩn (thường là nhiệt độ phòng khoảng 25-30oC)
 • Cho điện cực vào dung dịch đệm pH 7, chờ cho trị số ở mặt hiển thị ổn định. Chỉnh núm pH7 sao cho số đọc về trị số 7.00. Lấy điện cực ra và rửa bằng nước cất. Thấm bớt nước đầu điện cực bằng giấy thấm.
 • Cho điện cực vào dung dịch đệm pH X ( pH 4 hay pH10). Nếu số đọc không phải là 4.00 (hay 10.00), dùng vít nhỏ chỉnh núm pH X sao cho số hiển thị trên máy đo là 4.00 (hay 10.00). Lấy điện cực ra và rửa điện cực bằng nước cất. Thấm bớt nước đầu điện cực.
 • Thực hiện lại bước 4 và 5 cho đến khi trị số hiển thị trên máy đo pH đúng với trị số của các dung dịch đệm ở cả pH7 và pH4 (hay pH10). Sau khi chuẩn, dùng máy để đo trị số pH của dung dịch muốn đo. Lưu ý: khi cho điện cực vào dung dịch, chờ trị số đo ổn định rồi mới đọc.

>>> Xem thêm: Dụng cụ đo độ ẩm không khí Chất Lượng | Chính Hãng | Giá Tốt

Ứng dụng của bút đo độ pH trong đời sống

Ứng dụng của bút đo độ pH trong đời sống
Ứng dụng của bút đo độ pH trong đời sống

Bút đo độ pH được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Người ta thường sử dụng bút đo pH để làm thiết bị đo lường phân tích và kiểm soát chất lượng nước và một số môi trường khác như: thực phẩm (thịt, rau, củ, quả, sữa,…), đất,… để từ đó có biện pháp cải tạo, xử lý và điều chỉnh phù hợp.

Ứng dụng trong thủy canh

 • Bút đo độ pH là một dụng cụ không thể thiếu của  người làm thủy canh. Nó giúp người ta kiểm soát được chất lượng dung dịch thủy canh để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng, phát triển và đảm bảo năng suất.
 • Các loại bút đo pH cũng được ứng dụng để đo pH của đất, nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp.

Ứng dụng trong đời sống sinh hoạt, thường ngày

 • Chúng ta có thể sử dụng bút đo độ pH để kiểm soát chất lượng nước uống, nước sinh hoạt và các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Việc này không chỉ có ý nghĩa trong kế hoạch, công việc bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bảo vệ hệ thống đường nước, các thiết bị chứa hay đồ dùng trong nhà an toàn và bền hơn.
 • Bút đo pH còn như một máy test nước hỗ trợ người dùng trong việc kiểm tra nước trong bể bơi, bể thủy sinh…

Ứng dụng trong một số lĩnh vực khác

 • Một số dòng bút đo độ pH được thiết kế chuyên biệt cũng có thể được ứng dụng trong các ngành nghề lĩnh vực: hóa chất, sản xuất thực phẩm…

Một số mẫu bút đo độ pH được sử dụng phổ biến

Bút đo độ pH Hanna HI98127

Bút đo độ pH Hanna HI98127
Bút đo độ pH Hanna HI98127
 • Đây là sản phẩm đến từ thương hiệu Hanna – Mỹ. Bút đo pH này có thể hoạt động ổn định nhờ khả năng chống nước. Bút đo pH Hanna HI98127 có thể nổi hoàn toàn trên bề mặt nước bởi vì bút có thiết kế vỏ máy được bọc xi kín hoàn toàn.
 • Chiếc bút đo pH Hanna HI98127 này cũng có nhiều tính năng nổi bật như: Tự động bù nhiệt, bút sẽ tùy chọn hiển thị các đơn vị như nhiệt độ C hoặc F, bút chống lỗi pin BESP, cảnh báo khi pin yếu… giúp cho việc sử dụng được tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bút đo độ pH EZ-9908

 • Bút đo độ pH EZ-9908 là một thiết bị đo vô cùng lý tưởng để đo nồng độ pH có trong nước sinh hoạt, nước trong bể bơi và nước thủy canh.
 • Nó là một sản phẩm thuộc dòng bút đo pH kỹ thuật số rất đa năng với khả năng cung cấp tới 4 giá trị đo chỉ trong 1 lần đo. Các thông số mà bút có thể cung cấp cho người sử dụng đó là: Nhiệt độ, tổng chất rắn hòa tan – TDS và độ dẫn điện – EC.
 • Các đặc điểm nổi bật của bút như là: Chống nước, tự động tắt khi bút không hoạt động,  màn hình LCD có đèn nền để hỗ trợ…

Bút đo độ pH EZ-9901

 • Đây là sản phẩm đo pH 3 trong 1, sản phẩm có khả năng đo được cả độ pH, nhiệt độ và tổng chất rắn hòa tan với độ chính xác rất cao. Bút đo pH EZ-9901 còn được gọi với tên gọi khác như là: Bút đo pH và bút đo TDS hay bút đo pH và nhiệt độ bởi sự đa năng của sản phẩm.
 • Bút được thiết kế tối ưu với 3 nút bấm có chức năng đơn giản, tiện lợi và dễ dàng sử dụng.
 • Các tính năng của bút đo pH EZ-9901 như là: Chống ẩm, chống nước, cảnh báo khi pin yếu, màn hình hiển thị LCD lớn, bút hiển thị đồng thời các kết quả đo được, tiện lợi cho việc đọc kết quả…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.