Bút Đo Độ Mặn – Khúc Xạ Kế Đo Độ Mặn Giá Rẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Việc sử dụng bút đo độ mặn sai cách dẫn đến sự chính xác của phép đo bị giảm. Hãy cùng ANKVINA xem ngay hướng dẫn về cách sử dụng thiết bị đo độ mặn đúng kỹ thuật và các sản phẩm được dùng phổ biến thông qua bài viết dưới đây để có thể đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất nhé!

1. Tầm quan trọng của việc kiểm soát độ mặn 

Các môi trường cần kiểm soát độ mặn 

Môi trường nước Môi trường đất
  • Đối với môi trường nước: Độ mặn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng cũng như phát triển của những loài thủy hải sản. Tùy mỗi môi trường nước là nước ngọt hay nước biển mà các chỉ số của độ mặn phải đạt đến một chuẩn nhất định. Vì vậy việc theo dõi cũng như giám sát và kiểm tra chỉ số phải tiến hành thường xuyên. Đây là điều tối thiểu và quan trọng, quyết định đến sự thành công trong việc nuôi thủy hải sản.
  • Trong nông nghiệp: Độ mặn được xác định bằng bút đo độ mặn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như phát triển của cây trồng, hệ sinh thái. Nếu như độ mặn trong đất quá cao hay quá thấp thì cây trồng sẽ khó phát triển, phát triển chậm, năng suất thấp.
  • Xây dựng: Độ mặn cao còn là nguyên nhân gây ra việc ăn mòn máy móc và các cơ sở hạ tầng như hàng rào hay đường và cầu.

>>>Mời bạn xem thêm: Cường Độ Ánh Sáng Là Gì? Cách Đo Và Công Thức Liên Quan

2. Cấu tạo của bút đo độ mặn như thế nào?

  • Điện cực đo độ mặn với nắp bảo vệ: Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mẫu của mỗi bút đo độ mặn nó thường có độ nhạy cao. Từ đó mà giúp người sử dụng nhanh chóng kiểm tra được các chỉ số đo mà không cần phải chờ trong khoảng thời gian dài. Bộ phận này thường sẽ có nắp đi kèm, khi không có nhu cầu sử dụng thì bạn có thể đậy nắp lại để việc bảo quản được tốt hơn.
  • Thân máy chính: Trên thân máy sẽ bao gồm màn hình LCD hiển thị kết quả đo và các phím bấm điều chỉnh. 
  • Vị trí lắp pin: Thông thường, với các loại bút đo độ mặn, đuôi của bút chính là vị trí lắp pin, nhằm cung cấp năng lượng cho máy hoạt động tốt nhất.

3. 04 Bút đo độ mặn phổ biến nhất hiện nay 

3.1. Horiba SALT11

Bút đo độ mặn đến từ thương hiệu Horiba là thiết bị ứng dụng chuyên biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi tôm và quản lý chất lượng thực phẩm, health management sở hữu độ chính xác cao, tiện lợi và còn vô cùng dễ dàng trong việc sử dụng.

Máy đo độ mặn Salt 11 chính là một trong những model mới của hãng Horiba. Máy được nghiên cứu thiết kế với kích thước nhỏ gọn, nhẹ. Với hơn 60 năm nghiên cứu và phát triển, thiết bị đo độ mặn Salt 11 thuộc dòng LAQUAtwin được người tiêu dùng đánh giá là đo chính xác độ mặn chỉ với 1 giọt mẫu duy nhất và chỉ trong khoảng vài giây.

Bởi kiểu dáng nhỏ gọn, cầm tay tiện dụng, nên người dùng có thể sử dụng đơn giản và nhanh gọn. Hiện nay trên thị trường thì máy đo độ mặn Salt 11 đã sử dụng được mọi nơi ở bất cứ đâu.

Bút đo độ mặn Horiba SALT11
Bút đo độ mặn Horiba SALT11

3.2. Hanna HI 98319 

Bút đo độ mặn Hanna HI 98319 là một trong các thiết bị có thiết kế dạng bút vô cùng nhỏ gọn và tiện dụng. Thiết bị có lớp vỏ bên ngoài được làm bởi vật liệu có chất lượng cao cùng khả năng chịu được những va chạm đồng thời chúng còn chống bụi, chống ẩm, chống nước tốt.

Ngoài ra bút còn có thêm tính năng hiển thị chỉ số ổn định nhằm thể hiện được sự đảm bảo và mức độ tin cậy cao cho kết quả đo. Bút còn tích hợp cảm biến Graphite, chúng sở hữu khả năng làm giảm hiệu ứng phân cực cũng như không bị oxy hóa giúp những phép đo độ mặn trở nên hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn.

Bút đo độ mặn Hanna HI 98319 
Bút đo độ mặn Hanna HI 98319

3.3. Extech EC170  

Được sản xuất để đưa trực tiếp vào những mẫu chất lỏng với thiết kế chống thấm nước IP65. Bút đo độ mặn nhiệt độ Extech EC170 chính là công cụ lý tưởng trong việc đo độ mặn cũng như nhiệt độ trong thủy lợi, nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra máy còn được sử dụng để nghiên cứu môi trường, nước uống hay nguồn nước ngầm, hồ cá Koi và hơn thế nữa.

Với màn hình LCD đến kép 2000 đếm lớn, Extech EC170 còn cung cấp một loạt nhiều tính năng, bao gồm độ dẫn NaCI tích hợp hữu ích trong việc chuyển đổi TDS và tự động bù nhiệt độ. Cùng với đó chính là chức năng giữ dữ liệu và tự động tắt nguồn.

Bút đo độ mặn Extech EC170  
Bút đo độ mặn Extech EC170

3.4. Trans Instruments TC9104

Bút đo độ mặn Trans Instruments TC9104 hỗ trợ người sử dụng có thể xác định chính xác chỉ số độ mặn của mẫu nước. Máy được thiết kế gọn nhẹ, tiện dụng với độ bền cao, sử dụng đơn giản mặc dù mức chi phí thấp. Ngoài ra thiết bị còn được hỗ trợ tính năng tự động tắt sau 15 phút khi không sử dụng để có thể tiết kiệm nguồn năng lượng.

Thiết bị đo độ mặn Trans Instruments TC9104 được dùng để đo nồng độ muối trong nguồn nước biển, kiểm tra hàm lượng muối… và phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp sản xuất muối hay công nghiệp thực phẩm.

Bút đo độ mặn Trans Instruments TC9104
Bút đo độ mặn Trans Instruments TC9104

4. Hướng dẫn tiến hành đo độ mặn đúng tiêu chuẩn 

Bước 1: Bật bút đo độ mặn bằng phím nguồn On/Off. Khi thấy màn hình hiển thị sáng lên hay có thông số hiển thị là đã khởi động xong máy.

Bước 2: Mở nắp đậy đầu điện cực, đưa phần đầu điện cực tiếp xúc vào nước. Chỉ ngâm qua đầu điện cực để có thể tránh hỏng hóc đáng tiếc.

Bước 3: Đợi trong khoảng từ 3 đến 5 giây để thiết bị trả về kết quả trên màn hình hiển thị. Tiến hành đọc kết quả đo.

Bước 4: Về đọc kết quả đo. Có 2 dạng bút có đơn vị đo lần lượt là phần trăm hay phần nghìn. Theo đơn vị tiêu chuẩn tại những sở nông nghiệp hiện nay, người ta chủ yếu sử dụng  đơn vị phần nghìn. Vậy, với thiết bị đo hiển thị kết quả phần trăm, bạn sẽ cần chuyển đổi về đơn vị phần nghìn và sau đó sử dụng dữ liệu đo được.

ANKVINA luôn đảm bảo việc cung cấp sản phẩm bút đo độ mặn chất lượng nhất cho người tiêu dùng. Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.