3 Cách đo độ mặn của nước hiệu quả, chính xác 

5/5 - (2 bình chọn)

Vì sao cách đo độ mặn của nước lại được quan tâm? Xâm nhập mặn còn được xem là một loại hình thiên tai nguy hiểm, gây ảnh hưởng rất nặng nề đến người dân xung quanh. Chính vì thế để biết được thiên tai có đến hay không mà chúng ta có thể trang bị một cách kỹ càng thì bạn cần biết cách đo độ mặn của nước  và biết cách vận hành các thiết bị đo một cách chính xác nhất. 

1. Tầm quan trọng của việc đo độ mặn nước 

Độ mặn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân, sự tăng giảm độ mặn trong nước có thể ảnh hưởng không nhỏ đối với hệ miễn dịch của chúng ta. Chúng sẽ làm thay đổi áp suất thẩm thấu và các yếu tố khác của nước. Cũng vì vậy mà độ mặn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản và phát triển của các loài sinh vật sống gần đó. 

Đo độ mặn của nước là phép đo vô cùng quan trọng. Nhờ vào phép đo này ta có thể biết được độ mặn trong nước biển hoặc ở các cửa sông nơi nước ngọt từ sông hoặc suối giao hòa, trộn lẫn với nước biển. Vì tại đó các sinh vật thủy sinh sẽ có những môi trường thích nghi khác nhau, phát triển ở môi trường mặn khác nhau. Thông thường các sinh vật nước mặn tồn tại ở độ mặn là 40 ppt, và hiển nhiên đa số các sinh vật nước ngọt không thể sống ở độ mặn trên 1 ppt.

Và điều cần lưu ý là độ mặn còn ảnh hưởng đến nồng độ Oxy hòa tan trong nước. Trong cùng một điều kiện môi trường, độ mạng tăng sẽ dẫn đến nồng độ Oxy hòa tan tăng.

Đo độ mặn của nước là phép đo vô cùng quan trọng
Đo độ mặn của nước là phép đo vô cùng quan trọng

Các lĩnh vực chiu ảnh hưởng của thiết bị đo độ mặn 

Trồng trọt  Chăn nuôi 

2. Những tiêu chuẩn cần lưu ý khi tiến hành đo độ mặn của nước 

Đo độ mặn trong nước là đo nồng độ muối hòa tan trong nước. Độ mặn sẽ được đo gián tiếp bằng cách kiểm tra độ dẫn điện của nước. Nước bị nhiễm mặn sẽ dẫn điện tốt hơn nhiều so với nước không có nước hòa tan. Trong nước ngọt sẽ không có muối hòa tan nhưng ngược lại trong nước biển có độ mặn khá lớn từ 34 phần nghìn đến 36 phần nghìn. còn nước lợ là sự hòa lẫn giữa nước ngọt và nước mặn. 

Để đo độ mặn của nước một cách chính xác bạn cần chú ý những điều sau: 

  • Kiểm tra chất lượng hoạt động của máy trước khi sử dụng. 
  • Mang găng tay trong quá trình đo, nhằm đảm bảo được trong quá trình đo bạn sẽ không để lại dấu vân tay trên các bộ phận như thị kính. Giúp kết quả thu được chính xác hơn 
  • Luôn tuân thủ việc hiệu chỉnh, đảm bảo được là kết quả đo luôn có độ chính xác cao. Bạn có thể dùng phương pháp kiểm tra bằng nước tinh khiết. Nếu kết quả nhận được là 0 thì thiết bị chưa đến lúc cần hiệu chuẩn. Còn nếu kết quả lớn hơn 0 hoặc khác 0 thì có lẽ thiết bị đang cần điều chỉnh vít hiệu chuẩn. Bạn cần điều chỉnh thiết bị cho đến khi thông số hiển thị trên màn hình là 0.                    
  • Kiểm tra các vị trí cần đo, đảm bảo ánh sáng luôn đạt yêu cầu cho quá trình quan sát kết quả đo được thuận tiện. 
  • Vệ sinh thiết bị đo và bảo quản máy đo độ mặn trong nước đúng cách. Việc này sẽ giúp máy có thể duy trì hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị tốt nhất. 

>>>Mời bạn xem thêm: Các phương pháp đo độ ẩm phổ biến nhất hiện nay

3. Top 3 phương pháp đo độ mặn của nước hiệu quả 

3.1. Đo độ mặn bằng khúc xạ kế  

Khúc xạ kế là thiết bị đo độ mặn của nước theo chỉ số khúc xạ. Quá trình đo này yêu cầu về độ sáng phải luôn được đảm bảo.  Người ta thường chia thành hai loại chính đó là khúc xạ cơ học và khúc xạ kỹ thuật số. Khúc xạ có học được đo theo nguyên tắc ánh sáng có vận tốc khác nhau phải phụ thuộc vào tỷ trọng của môi trường truyền qua. Khúc xạ kỹ thuật số đo nồng độ muối là phương pháp luôn cho ra kết quả chính xác cao so với các phương pháp khác.      

Khúc xạ kế có thể đo độ mặn của nước
Khúc xạ kế có thể đo độ mặn của nước

3.2. Sử dụng máy đo độ mặn kỹ thuật số 

Thiết bị đo  độ mặn kỹ thuật số được mọi người cho là phương pháp đo đáng tin cậy nhất. Phương pháp này còn được ứng dụng nhiều trong quá trình sản xuất công nghiệp. Vì có tính năng tự động chuyển đổi, thao tác thực hiện dễ dàng, có thể đo được nhiều thông số chỉ bằng một máy duy nhất.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số cho kết quả vô cùng chính xác
Máy đo độ mặn kỹ thuật số cho kết quả vô cùng chính xác

3.3. Sử dụng bút đo độ mặn 

Nếu bạn là tín đồ của thiết bị đo lường điện tử thì biết đo độ mặn rất phù hợp với bạn. Bút được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng trong việc di chuyển. Phạm vi đo độ mặn của thiết bị này khá cao, kết quả sau khi đo được sẽ hiển thị qua màn hình LCD. Những nhược điểm đáng chú ý của loại thiết bị này là gái thành khá cao 

Phạm vi đo độ mặn của thiết bị bút đo độ mặn khá cao
Phạm vi đo độ mặn của thiết bị bút đo độ mặn khá cao

4. ANK VINA – địa chỉ cung cấp dụng cụ đo độ mặn của nước chất lượng, giá cạnh tranh

Để có được thiết bị đo độ mặn của nước chất lượng luôn được đảm bảo nhưng không ko về giá quá cao so với những cửa hàng khác thì bạn hãy đến với ANK VINA. ANK VINA luôn cung cấp đầy đủ các dụng cụ đo lường và nhiều thiết bị khác. Những sản phẩm tại đây luôn được đảm bảo chất lượng cũng như giá thành luôn ưu ái hơn so với những cửa hàng khác. Nếu bạn đang cần thiết bị đo chính hãng nhưng không lo về giá thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Hy vọng qua những kiến thức đã được chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về quá trình đo độ mặn của nước cũng như hiểu thêm về lợi ích của việc kiểm soát được độ mặn trong nước. Quá trình đo độ mặn cần sự cẩn thận và chuẩn bị kỹ càng để đưa ra được kết quả chính xác nhất, một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là chất lượng của thiết bị đo. Để thiết bị đo của bạn được đảm bảo chất lượng, hàng chính hãng 100% thì hãy lựa chọn ucra hàng bán uy tín và chất lượng nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.